Bài học khởi nghiệp cho người mới bắt đầu: “Dùng Chó Đánh Xe Tăng”

5 (100%) 1 vote

Để bắt đầu khởi nghiệp nhiều người vẫn đang suy tư không biết nên đi theo con đường nào. Chúng ta có rất nhiều ý tưởng nhưng cách làm thế nào để khiến nó trở thành hiện thực ? Hiện nay, xu hướng khởi nghiệp đã được lan rộng với sự tham gia của rất nhiều những thành phần, tầng lớp trong xã hội. Điều quan trọng vẫn là xác định được cho mình con đường đi để phù hợp nhất với mỗi cá nhân. Vậy làm thế nào để đi được trên con đường này. Trong bài viết về bài học khởi nghiệp này sẽ mang đến cho bạn một chút góc nhìn để giúp dễ dàng xác định hơn con đường tiếp theo của mình.

Câu chuyện: “Dùng chó đánh xe tăng”

Trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, cuộc chiến đã làm rúng động cả lịch sử nhân loại. Hầu hết ai cũng biết, cuộc chiến này diễn ra giữa cuộc đối đầu của hai phe lực lượng. Một bên là lực lượng đồng minh và bên còn lại là phe trục theo chủ nghĩa phát xít. Đến nay, cuộc chiến này vẫn được xem cuộc chiến tàn khốc và có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại.

Trong cuộc chiến này các bên tham gia đều cố gắng mang vào cuộc chiến những loại vũ khí tối tân nhất. Ngoài những loại vũ khí có sẵn thì hàng loạt thí nghiệm nghiên cứu để tìm ra loại vũ khí tối tân hơn đã được thực hiện.

Trong những thí nghiệm nghiên cứu đó, một câu chuyện li kì của lực lượng quân đội Nga đã được tiết lộ. Năm 1942, Đức Quốc Xã đã mang vào chiến trường một con “quái vật” chính là dòng xe tăng Tiger I. Thời điểm đó loại tăng Tiger I được xem là vô cùng hiện đại với nòng súng dài 88mm, vỏ dày vượt trội. Trong khi dòng xe tăng T34 của Nga thì quá lạc hậu. Trước tình thế cấp bách đó, quân đội Nga bắt buộc phải tìm ra biện pháp để có thể ứng phó được trước cục diện đang có phần bất lợi về mình.

Và một biện pháp mà các nhà nghiên cứu của quân đội Nga đã nghĩ ra để ứng phó lúc đó chính là sử dụng chó nghiệp vụ cảm tử. Trong thời điểm vô cùng cấp bách đó để chế tạo ra một loại vũ khí khắc chế được xe tăng của Đức quốc xã không phải dễ. Nhưng việc sử dụng chó nghiệp vụ để ôm bom cảm tử là việc khá tàn nhẫn. Dù cho chi phí thấp, nguồn cung nhiều và dễ đào tạo.

“Gậy ông đập lưng ông”

Nhưng cuối cùng, quân đội Nga vẫn quyết định sử dụng biện pháp tàn khốc này. Ngay lúc này, quân đội Nga đã bắt tay vào xây dựng trại huấn luyện với những chuyên gia giỏi nhất. Giống chó Alsatians nhanh, khỏe, dũng mãnh đã được lựa chọn. Những chú chó bị bỏ đói để tạo ra sự thèm khát mồi và bất chấp khi họ gắn thức ăn dưới gầm những chiếc xe tăng lúc diễn tập.

Tuy vậy, điều mà các nhà nghiên cứu không lường trước được đó là việc các chú chó ôm 12kg bom cảm tử chỉ lao vào xe tăng của phe mình. Lí do là vì trong quá trình tập luyện xe tăng của quân đội Nga dùng loại dầu diesel còn xe tăng của Đức quốc xã lại dùng xăng. Do khứu giác của loài chó rất nhạy và quen mùi dầu của loại xe khi tăng lúc tập nên mới xảy ra hệ quả “Gậy ông đập lưng ông”.

Câu chuyện này do giám đốc điều hành của Gold Greenlees Trott, Dave Trott đề cập. Trott là một trong những ngôi sao của ngành quảng cáo hiện nay. Thông qua câu chuyện này Dave Trott muốn nói một điều về các chuyên gia hiện nay đó chính là gò mình quá nhiều và các chi tiết mà quên đi tổng thể công việc. Nhiều nội dung quảng cáo hiện này tập trung quá nhiều vào chi tiết, thông số hay dựa vào những quy tắc “a, bờ, cờ” nào đó nhưng nội dung nhàm chán khiến khách hàng chỉ “nhìn” nhưng “không thấy”. Tương tự như các nhà nghiên cứu quân đội Nga chỉ quan tâm nhiều về huấn luyện chó mà không nhớ đến nhiệm vụ chính của mình là phá hủy xe tăng.

Quan điểm của Dave Trott về kinh doanh khởi nghiệp khi mà có quá nhiều công thức, quy luật 4 bước, 7 bước,… được đưa ra để thành công một cách quá dễ dàng. Những cái này chỉ như là lý thuyết tương đối không thể áp dụng trong tất cả mọi trường hợp.

Trong một bài báo trên The Guardian gần 70% các nghiên cứu thất bại khi chứng minh kết quả nghiên cứu trước đó. Trong đó, 14% nhà khoa học làm giả số liệu và 72% người cho biết đồng nghiệp của họ làm giả số liệu trong các bản báo cáo nghiên cứu.

Ngay cả những báo cáo khoa học tinh vi nhất cũng bị làm giả thì điều gì khiến bạn luôn tin các chuyên gia là đúng ?

Dave Trott có lời khuyên với mọi người hãy trải nghiệm thực tế thay vì răm rắp nghe lời những chuyên gia chỉ toàn lý thuyết xuông.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *