cách hình thành một thói quen

Cách Hình Thành Một Thói Quen Tốt | Cách Để Thành Công

Rate this post

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta phải đưa ra rất nhiều những quyết định. Mỗi quyết định là một lần phân tích và tổng hợp để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Nhưng thực sự là mỗi quyết định mà chúng ta đưa ra có tới hơn 40% dựa trên thói quen hằng ngày. Thông tin trên được đưa ra từ nghiên cứu của một nhà nghiên cứu tại đại học Duke năm 2006.

Vì vậy nếu muốn đưa ra những quyết định thông minh hơn thì chúng ta phải tìm hiểu về sự hình thành của các thói quen.

Có bao giờ bạn lúng túng giữa những tình huống phải đưa ra những quyết định tức thời ? Ví dụ như đưa ra một quyết định trong khi không biết nên làm thế nào bởi chưa được nghe ý kiến của sếp.

Câu chuyện chia sẻ về cách xây dựng các thói quen của một thiếu tá quân đội ở Kufa, Iraq. Ông cho rằng việc am hiểu thói quen điều quan trọng nhất mà ông học được trong quân đội. Nó giúp ông thay đổi cách nhìn đối với thế giới. Bạn đã bao giờ mong muốn luôn thức dậy đúng giờ mỗi buổi sáng ? Bạn muốn chạy dễ dàng hơn từ ngày hôm nay ?

cách hình thành một thói quen

cách hình thành một thói quen

Cách thói quen hình thành

Bạn thực sự muốn ngủ thật nhanh và thức dậy trong trạng thái tốt nhất ư ? Vị thiếu tá quân đội mách chúng ta hãy chú ý đến những điều ta làm ban đêm trước khi ngủ và việc đầu tiên bạn làm trước khi dậy sớm. Hãy tạo ra động lực để biến nó thành công việc hàng ngày. Ông đã cùng vợ tạo lập kế hoạch riêng về thói quen trong cuộc sống của mình.

Thực tế những điều như tập thể dục, ăn uống đầy đủ và sinh hoạt điều độ là điều ai cũng biết. Dù biết đây là những thói quên tốt, khỏe mạnh nhưng đa phần con người lại chẳng hề làm được. Nó chẳng đơn giản. Bởi thay đổi và xây dựng một thói quen chưa bao giờ là dễ dàng và đạt kết quả sớm.

Trong một thí nghiệm khoa học đầu thập niên 1990, các nhà nghiên cứu tại MIT tiến hành gắn thiết bị theo dõi vào não của những con chuột. Ban đầu, con chuột được đặt vào trong một mê cung kiểu chữ “T” và có socola ở một đích.

Khi thí nghiệm diễn ra các nhà khoa học đã nhận thấy những con chuột đều ngửi mùi và cào vào các vách tường. Mỗi con có cách tìm kiếm đường khác nhau và không có cấu trúc rõ ràng. Có những con đến được đích ngay lần đầu, có những con thì đi lạc sang những điểm khác nhưng kết quả là chúng đều tìm ra được đích cuối có miếng socola. Trong quá trình tìm kiếm này các nhà khoa học còn phát hiện ra tần suất hoạt động trong não của chuột tăng đột biến.

cách hình thành một thói quen

cách hình thành một thói quen

Trong những lần thí nghiệm sau, các nhà khoa học thấy một vài thứ đã thay đổi. Những con chuột đã bớt đánh hơi và cào vào địa hình xung quanh. Theo dõi trên các thiết bị cho thấy tần suất hoạt động trong bộ não của chuột cũng giảm dần. Con chuột đã tìm cách đến đích nhanh hơn.

Quá trình bộ não chuyển hóa thông tin từ hành vi hay xảy ra trở thành hoạt động tự nhiên bản năng gọi là “chunking”. Quá trình này là chính là cơ sở của sự hình thành thói quen.

Hãy nghĩ về hàng ngàn công việc phức tạp mà mỗi chúng ta vẫn làm mỗi ngày. Với một công việc như nấu ăn, từ đi chợ, mua thức ăn, mặc cả, chế biến, nấu nướng,… Chúng ta thường phải trải qua rất nhiều giai đoạn, bạn hãy thử nhớ lại quá trình mình làm ra được bữa ăn đầu tiên so với những lần sau đó. Có phải bây giờ bạn cảm thấy không khó chịu và ngơ ngác như lần đầu tiên mình nấu ăn đúng không.

Thực sự từ thí nghiệm và ví dụ trên chúng ta có thể nhận thấy rằng. Sau một quá trình não bộ được thiết lập tạo thành một thói quan giúp cho bộ não của chúng ta giảm bớt hoạt động và căng thẳng. Trong lần đầu tìm đường của con chuột những lần rẽ sẽ là một gợi ý trong lần đi sau. Mỗi khi phải phán đoán những con chuột lại nhớ lại những phương án để tìm ra sự lựa chọn mà nó nhớ là đã đưa nó tới chỗ miếng socola.

Quá trình hình thành vòng lặp thói quen 3 giai đoạn

Bất cứ một thao tác bắt đầu với môi trường xung quanh giúp chúng nhận ra ngay là mình đang trong mê cung nào và nên sử dụng phương án để đến đích nhanh nhất. Đây chính là quá trình ba bước để hình thành thói quen đầu tiên là xem xét mọi thứ để xác định được mô hình và lựa chọn các phương án để sử dụng. Tiếp theo bước này là hoạt động về thể chất hoặc tinh thần diễn ra. Bước cuối sẽ là bước xuất hiện phần thưởng giúp não bộ kết thúc một vòng lặp.

Từ đó, quá trình này sẽ được tiếp tục áp dụng nếu con chuột được đặt trong mô hình đó. Và sau một thời gian trở thành thói quen và áp dụng tự động trong mọi việc. Gợi ý và phần thưởng gắn kết với nhau hình thành một nhận thức mạnh mẽ về ham muốn phần thưởng và sự đề phòng.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *