Chiêu trò lừa đảo của khách mua hàng online

Chiêu trò lừa đảo của khách mua hàng online

5 (100%) 1 vote

Buôn bán online là hình thức kinh doanh ngày càng phổ biến. Làm kinh doanh online rất khác so với buôn bán truyền thống. Khách hàng có thể xem xét hàng hóa thông qua mạng internet. Sản phẩm được người bán giới thiệu thông tin bằng các kênh như website, mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử,… Khách hàng không phải mất thời gian đi lại, không bị thời tiết cản trở mà có thể xem được hàng ở bất cứ đâu có internet.

Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện này thì lại tồn tại những bất lợi không mong muốn cho cả người bán và người mua. Đó là không thể xem được hàng thật mà chỉ là xem qua ảnh còn người chủ kinh doanh online thì không biết rõ được khách hàng là ai ? không gặp mặt trực tiếp được mà thường mua bán, trao đổi hàng qua các dịch vụ ship hay chuyển khoản.

Từ đó, những vụ lừa đảo để chiếm đoạt tiền và sản phẩm phát sinh ngày càng nhiều. Đặc biệt, những chiêu trò lừa đảo của khách mua hàng online ngày càng biến tướng và tinh vi hơn. Để cảnh giác và tránh những trường hợp bị lừa đảo các chủ shop nên tham khảo những hình thức lừa đảo đã bị phát giác dưới đây:chiêu trò lừa đảo của khách mua hàng online

Đủ chiêu trò lừa đảo của khách mua hàng online

Nhiều chủ shop dễ tính hay mới làm nghề kinh doanh online thường tin tưởng và không đề phòng với khách mua hàng. Lợi dụng điều đó một số khách hàng tỏ vẻ rất thích thú và hỏi han chủ các shop khi mua hàng. Hơn nữa có những khách còn từng vài lần chuyển tiền cho chủ cửa hàng để tạo sự tin tưởng.

Nhưng một ngày nào đó, sau khi đặt hàng khách hứa hẹn sẽ chuyển tiền nhưng lại có một lý do nào đó ? ví dụ như trời mưa, bị ốm, hỏng xe, có việc gấp nên chưa chuyển được. Sau đó, khách nài nỉ chủ shop chuyển cho mình hàng vì đang rất cần, cần gấp. Cũng vì đã làm ăn một vài lần nên tin tưởng và một phần chủ các shop vì muốn chiều lòng khách, sợ khách phận ý nên đã nhẹ dạ chuyển hàng.

Cuối cùng, các chủ shop này chuyển hàng cho khách xong nhưng đến khi liên lạc lại thì khách đều “lặn mất không sủi tăm”. Gọi điện thì không nghe máy, facebook thì khóa tài khoản. Những trường hợp như vậy hiện không phải là ít, còn các chủ shop thì gần như là mất trắng đối với những trường hợp như trên.

Chủ shop thời trang zane trên Facebook kể về một trường hợp tương tự. Cô cho hay đã từng chuyển hơn 3 triệu tiền hàng cho khách nhưng 2 tháng trôi qua mà vị khách này vẫn không chịu thanh toán. Khách khất lần nhưng sau đó lại khóa cả Facebook và điện thoại. Rất may do lấy được địa chỉ, nên sau đó cô đã đòi lại 1 phần hàng nhưng vẫn phải chịu một phần thất thoát gần tiền triệu, lại còn phải hao tổn không ít tâm lực trong việc “đòi nợ”.

Trường hợp khác, khách hàng còn lên sẵn kế hoạch với những cú lừa tinh vi tưởng chỉ có trong phim ảnh. Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh online đã rất đau đầu vì những vụ khách hẹn gặp lấy hàng ở quán cà phê. Trong lúc ngồi nói chuyện, khách giả vờ có điện thoại hoặc đi vệ sinh rồi sau đó cầm hàng lẩn mất bằng lối cửa sau.

Chiêu trò lừa đảo của khách mua hàng online

chứng nhận giao dịch của ngân hàng

Một số trường hợp với cách thức vô cùng tinh vi. Khách hàng dùng thủ đoạn chuyển tiền cho ngân hàng nhưng sau đó bảo hủy. Mục đích để lấy hóa đơn chứng nhận đã chuyển tiền để chụp lại gửi cho chủ hàng xem nhưng đã cố ý che đi phần thông báo hủy. Các chủ hàng không nhìn thấy phần này nên đinh ninh là đã có tiền chuyển vào tài khoản với giấy chứng nhận có “đóng dấu” của ngân hàng. Sau khi chuyển hàng nhưng chờ mãi vẫn không thấy tiền. Lúc này các chủ hàng mới tá hỏa phát hiện mình bị dính vào trò lừa đảo tinh vi này. Khi người bán phát giác thì hàng đã chuyển đi nên cũng đành ngậm đắng.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *