đạo đức của người kinh doanh

Đạo đức của người kinh doanh trong lời dạy của Phật

5 (100%) 1 vote

Nghề kinh doanh là một nghề phải giao thương và tiếp xúc với rất nhiều người. Trong các mối quan hệ sẽ tạo ra những việc khiến cho chúng ta phải suy nghĩ thấu đáo trước khi làm. Chúng ta là các doanh nghiệp và  có khách hàng là người tiêu dùng thì phải làm sao đem lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng của mình. Nhưng trong thời buổi này, các doanh nghiệp vì lợi nhuận mà đã bỏ qua đạo đức của người kinh doanh. Có những doanh nghiệp vì lợi ích của mình mà không tâm đến sức khỏe người tiêu dùng sử dụng các chất hóa học độc hại cho các sản phẩm hàng hóa của mình. Điều này đem lại những ảnh hưởng vô cùng xấu đến với xã hội, đến với sức khỏe cộng đồng.

Đạo đức của người kinh doanh trong lời dạy của Phật

Trong đạo phật, Đức Phật dạy rằng trong việc kinh doanh người Phật tử biết làm việc lương thiện, giảm bớt tội lỗi, sai trái do lòng tham không đáy tạo ra, để thể hiện đạo đức trong kinh doanh, chánh nghiệp.

Làm kinh doanh ai cũng muốn có nhiều lợi nhuận. Nhưng ham hố dùng mánh khóe để gạt người, để kiếm thật nhiều tiền, gây tổn hại cho người khác, đó là lòng tham không đáy. Người kinh doanh có đạo đức là người thu lợi nhuận một cách chính đáng, tức chất lượng sản phẩm mà họ tạo ra có giá trị thực. Sản phẩm xứng đáng với đồng tiền người tiêu dùng mua nó.

đạo đức của người kinh doanh

Đức Phật răn dạy chúng ta rằng “Thiểu dục tri túc” có nghĩa là “ít muốn biết đủ”. Làm người thì nên bỏ bớt lòng tham, từ bỏ ham muốn không cần thiết. Ít muốn nhiều thứ và biết thế nào là đủ với mình. Có người cho rằng thiểu dục tri túc là ngăn cản sự phát triển của con người, xã hội không phải là tư duy của người làm kinh doanh.

Nếu thiểu dục tri túc là an phận, không có chí tiến thủ, không có tài sản cất giữ thì đó không phải ý nghĩa mà ta nên hiểu. Đức Phật không dạy chúng ta sống tiêu cực ngài luôn dạy mọi người nên sống vui vẻ, tích cực thăng hoa trong cuộc sống.

Đức Phật giảng giải “biết đủ” nghĩa là trong công việc và cuộc sống một khi chúng ta đã cố gắng hết mình thì nên bằng lòng với kết quả đạt được. Không nên vì muốn vượt qua khả năng bản thân mà khiến cho mình đâu khổ, thất vọng hay ganh tức, đố kị. Nghĩ cách hại người để đạt được mục tiêu của mình.

Sống thiểu dục tri túc, tinh thần chúng ta sẽ được thảnh thơi, yên vui, sáng mắt, sáng lòng, dễ thấy được thời cuộc. Nếu có đủ tài năng thì nỗ lực phát triển tri thức càng cao càng tốt, nếu có khả năng thì mạnh dạn làm giàu chính đáng, nếu có tâm giúp người thì dang tay nâng đỡ người không may mắn thật lòng mình. 

Năm nghề buôn bán cư sĩ không nên làm

Kinh doanh là đề tài mà Đức Phật đã chỉ dạy hàng cư sĩ Phật tử. Có năm hình thức buôn bán mà Đức Phật khuyên người cư sĩ không được buôn bán và cũng không khuyến khích người khác dù cho lợi nhuận thu được có cao đến đâu.
đạo đức của người kinh doanh

Đức Phật dạy: “Này các Tỳ-kheo, có năm nghề buôn bán mà người cư sĩ không nên làm. Thế nào là năm ?

– Không kinh doanh khí giới.

– Không mua bán người.

– Không kinh doanh những chất gây say.

– Không kinh doanh giết.

– Không kinh doanh thuốc độc.

Lúc buôn bán, thu được hưởng nhuận, Phật cũng dạy chúng ta phải biết dùng lợi nhuận sở hữu ý nghĩa, bằng cách chia lợi nhuận cho ba phần:

Phần thứ nhất nhập vào vốn cũ.

Phần thứ 2 để ăn tiêu cho nhu cầu gia đình.

Phần thứ ba tiêu dùng làm cho việc công ích thị trấn hội gồm các việc trong khoảng thiện, hay cúng nhường Tam bảo, lớn mạnh đạo pháp. Việc này làm lợi ích cho nhiều người và tạo ra phước báo khiến cho hành trang cho cuộc sống phong phúvững bền trong một đời cho tới nhiều đời.

Đức Phật không đả phá các hình thức buôn bán và ngài cũng không ngăn cản sự tăng trưởng của  hội. Thật vậy, Phật dạy chúng ta phải có đạo đức và trí tuệ sử dụng trong việc kinh doanh để gặt hái được cuộc sống hạnh phúc cho mình và gia đình mới được vững bền dài lâu.

Tóm lại,  dù  sự suy thoái kinh tế, đạo đức  hội đã bị ảnh hưởng xuống dốc thê thảm. Do đó, hơn bao giờ hết, lời dạy của Đức Phật gióng lên hồi chuông cảnh thứckhiến cho mọi người sáng suốt, biết vun bồi đạo đức và sống theo lời Phật dạy, để knih doanh hợp pháp và tiêu dùng hợp lý. Sống đúng pháp Phật dạy, chắc chắn chúng ta được hạnh phúc, an lành, khiến cho cuộc sống đầy ý nghĩa và góp phần ổn định xã hội.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *