điều khiến chúng ta muốn thay đổi thói quen

Điều Gì Thực Sự Khiến Chúng Ta Muốn Thay Đổi Thói Quen

Rate this post

Với mỗi chúng ta, việc hình thành những thói quen tốt là điều vô cùng có ích. Những thói quen như dậy sớm, đọc sách, tập thể dục,… đang trở thành trào lưu ở khắp mọi nơi. Nhưng việc xây được những thói quen có ích là điều vô cùng khó. Đặc biệt là đối với những người không thích hoặc không muốn bởi họ cảm thấy chúng khá mất thì giờ và công sức. Và họ không thể nhận được kết quả trong thời gian ngắn mà phải cố gắng trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Đó cũng chính lý do khiến cho chúng ta khó có thể thành công nếu không xây dựng được những thói quen tốt.

Điều khiến chúng ta muốn thay đổi thói quen ?

Trong thời điểm những năm đầu thập niên của thế kỉ XX, tâm lý khách hàng đã được nghiên cứu bởi rất nhiều những công ty lớn. Họ tập trung vào nghiên cứu nhằm tìm kiếm cách để phát triển quảng bá sản phẩm của mình. Nhiều cuộc thử nghiệm và phỏng vấn trên hàng nghìn người đã được tiến hành để tìm ra yếu tố then chốt cho vấn đề này. Cách thay đổi thói quen chính là chìa khóa được tìm ra.

điều khiến chúng ta muốn thay đổi thói quen

điều khiến chúng ta muốn thay đổi thói quen

Vậy thì làm thế nào để xây dựng được những thói quen mà chúng ta không thực sự hứng thú ? Hầu hết chúng ta đều bị chi phối bởi những thói quen xấu. Chúng ta luôn bị lôi cuốn vào những thói quen như chơi game, ăn vặt, ngủ nướng hay nằm lì trong phòng,… Mặc kệ cho thời gian trôi qua, bản thân chúng ta vẫn chẳng có gì tiến bộ

Lý giải cho vấn đề này, đó là do chúng ta chưa hiểu rõ về chính chúng ta. Thói quen được hình thành bởi ba bước tạo thành một vòng lặp. Trong bài viết trước, các bạn đã tìm hiểu được cách hình thành một thói quen. Và các bạn hoàn toàn có thể hiểu được thông tin về những nghiên cứu thực tế. Thói quen hoàn toàn hình thành và hoạt động dựa trên vô thức. Không cần thiết phụ thuộc nhiều đến ý thức.

Chìa khóa giúp thay đổi thói quen

điều khiến chúng ta muốn thay đổi thói quen

điều khiến chúng ta muốn thay đổi thói quen

Thói quen hoạt động dựa vào vô thức hoàn toàn nhưng chúng ta chỉ có thể quyết tâm làm một việc dựa trên ý thức. Chúng ta phải có một mục tiêu rõ ràng, một mục đích rõ ràng. Và thông thường đó cũng là lý do khiến cho chúng ta thường chọn sự lười biếng hơn là chăm chỉ. Bởi sự lười biếng cho chúng ta sự thoải mái về suy nghĩ và không mệt mỏi vì phải tốn nhiều công sức. Mà thói quen chỉ tồn tại giống như là phương án để chúng ta lựa chọn khi mong muốn một phần thưởng nhất định nào đó.

Và điều chúng ta cần làm để xây dựng được một thói quen. Đó là chúng ta tự tạo ra một phần thưởng cho bản thân mình. Nhiều người có ước mơ có body 6 múi để thu hút các cô gái hoặc những người muốn có thân hình thật đẹp để làm người mẫu,… Họ có mục đích, mục tiêu rõ ràng. Phần thưởng đó đã giúp kích hoạt thói quen tốt trong họ để họ có động lực tập gym, tập thể dục thường xuyên.

Trong những thí nghiệm của, P&G thực hiện trên hàng nghìn khách hàng. Họ đã tìm hiểu và nhận ra rằng thực sự thay đổi thói quen đúng là dựa trên phần thưởng. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu để đó thực sự là phần thưởng mà khách hàng cần, chứ không phải là phần thưởng mà mình cảm thấy nó giải quyết vấn đề khách đang gặp phải. Bởi có nhiều vấn đề mà khách hàng không muốn nhận ra là mình đang mắc phải. Cho nên chúng ta cần phải xem xét và đưa ra những phần thưởng dựa trên sự thỏa mãn về cảm giác thích thú và khiến cho khách hàng cảm thấy nó mang lại giá trị.

Ví dụ: các loại sản phẩm ngày nay như kem đánh răng, bột giặt đều được cho thêm bột natri để tạo bọt. Mặc dù chúng không có tác dụng làm sạch quần áo nhưng chúng lại có khả năng tạo ra sự thèm khát từ người tiêu dùng. Nó khiến họ cảm thấy chúng làm cho quần áo sạch hơn. Và đó chính là điều khiến cho họ thay đổi thói quen và sử dụng những sản phẩm đó trong thời điểm mới xuất hiện.

Nói cách khác nó vẫn đảm bảo được công dụng và giá trị. Nhưng bên cạnh đó nó còn kèm theo những thứ làm phần thưởng cuốn hút hoặc có kết quả ngay trước mắt giúp cho khách hàng cảm thấy thoải mái và ham muốn chúng mỗi khi dùng. Những phần thưởng nhỏ kết hợp với phần thưởng lớn để giúp hình thành nên thói quen.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *