/widgets.js";var sz=d.getElementsByTagName(s)[0];sz.parentNode.insertBefore(z,sz)}(document,"script","zb-embed-code"));
hiep dinh thuong mai tu do

Bình luận ưu điểm, nhược điểm của Hiệp định thương mại tự do (FTA)

Rate this post

Hiệp định thương mại tự do (FTA) là một Hiệp ước thương mại giữa hai hoặc nhiều quốc gia. Theo đó, các nước sẽ tiến hành theo lộ trình việc cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan cũng như phi thuế quan nhằm tiến tới việc thành lập một khu vực mậu dịch tự do. Các Hiệp định thương mại tự do có thể được thực hiện giữa hai nước riêng lẻ hoặc có thể đạt được giữa một khối thương mại và một quốc gia.

Ưu điểm của Hiệp định thương mại tự do

Thứ nhất, khu vực thương mại tự do hay còn gọi là khu vực mậu dịch tự do, được hình thành khi hai hay nhiều nước thực hiện việc bãi bỏ tất cả thuế xuất nhập khẩu và hạn chế các biện pháp phi thuế quan đối với thương mại hàng hóa qua lại giữa các nước này nhưng vẫn giữ nguyên thuế quan đối với các nước khác. Từ đó sẽ tạo nên một cơ chế mở rộng rãi cho các nước trong khối thực hiện việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua lại cho nhau. Việc xuất nhập khẩu hàng hóa trở nên đơn giản hơn, không hề gặp phải sự vướng mắc lớn về thuế quan khi di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác trong khối với nhau. Kim ngạch xuất khẩu từ đó cũng tăng lên kéo theo sự tăng trưởng về thu nhập và GDP của các nước trong FTA. Do đó, các Hiệp định thương mại tự do tạo ra các tác động tích cực về mặt kinh tế. FTA tạo ra một thị trường rộng lớn hơn với những cơ hội kinh doanh, thúc đẩy gia tăng sản xuất và mua bán hàng hóa, trao đổi giữa các nền kinh tế thành viên, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

hiep dinh thuong mai tu do

Các hiệp định thương mại tự do tạo ra các tác động tích cực về mặt kinh tế.

Việc xóa bỏ các hàng rào này cũng giúp cho các doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh hơn do nó mở ra một thị trường rộng lớn khiến các doanh nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ cả trong nước và ngoài nước. Thị trường rộng lớn hơn một mặt thúc đẩy các doanh nghiệp mở rộng quy mô, mặt khác làm tăng số lượng doanh nghiệp tham gia thị trường. Sự gia tăng cạnh tranh trong nền kinh tế có thể là mối đe dọa đối với những doanh nghiệp trong nước làm ăn kém hiệu quả nhưng đối với cả nền kinh tế là một hiệu ứng tích cực, đặc biệt đối với những nước đang hướng tới một nền kinh tế thị trường phát triển. Để cạnh tranh các doanh nghiệp sẽ buộc phải thúc đẩy để mở rộng quy mô, cắt giảm chi phí, tăng doanh số, đa dạng hóa sản phẩm, cắt bỏ những hoạt động kém hiệu quả, xây dựng một hệ thống nhân công làm việc tốt hơn. Từ đó, không những làm cho doanh nghiệp phát triển mà còn mang lại cho chúng ta một thị trường với sự lựa chọn đa dạng và tốt nhất cho người tiêu dùng.

Thứ hai, khái niệm FTA hiện nay được hiểu một cách rộng hơn so với “FTA truyền thống” rất nhiều, nó không chỉ tạo ra sự tự do dịch chuyển hàng hóa, mà còn bao hàm sự tự do dịch chuyển dịch vụ, sức lao động và đầu tư, v.v… Do đó, một FTA khi hình thành có thể thúc đẩy các dòng đầu tư nội địa và cả nước ngoài, dòng đầu tư giữa các thành viên FTA cũng như bên ngoài FTA đó. Ngoài ra, FTA còn tạo ra cơ hội cho các nước thành viên chia sẻ và chuyển giao công nghệ cho nhau thuận lợi hơn. Cũng thông qua việc trở thành đối tác của nhau sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia học hỏi, rút ra kinh nghiệm, phát triển hiệu quả, nâng cao năng suất và lợi nhuận.

hiep dinh thuong mai tu do

Các Hiệp định thương mại tự do tạo ra các tác động về mặt phi kinh tế, đó là hiệu ứng về hòa bình và chính trị an ninh.

Thứ ba, các Hiệp định thương mại tự do tạo ra các tác động về mặt phi kinh tế, đó là hiệu ứng về hòa bình và chính trị an ninh. Khi hai quốc gia có mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại gần gũi hơn có thể làm gia tăng lòng tin giữa các bên từ đó tăng cường quan hệ đối ngoại, duy trì hòa bình và an ninh chính trị. Ngoài ra, các quốc gia cùng hợp tác, phát triển cũng có thể nâng cao vị thế vai trò và tầm ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế.

Nhược điểm của Hiệp định thương mại tự do

Nhược điểm lớn nhất của FTA chính là do các Hiệp định thương mại tự do chỉ điều chỉnh về vấn đề cắt giảm thuế quan nội khối mà không tiến hành thiết lập một biểu thuế quan chung với nước bên ngoài, do đó nó làm xuất hiện hiện tượng chệch hướng thương mại (trade deflection). Khi một nhóm nước hình thành khu vực thương mại tự do thì hàng nhập khẩu từ các nước ngoại khối có thể xâm nhập vào các nước có thuế quan cao thông qua các nước có thuế quan thấp trong khu vực. Hiện tượng này khiến cho ưu thế của FTA không được thể hiện một cách tuyệt đối. Hàng hóa từ các nước ngoài khu vực FTA có thể xâm nhập vào trong Khu vực mậu dịch tự do và được hưởng mức thuế suất ưu đãi mà các quốc gia trong FTA dành cho nhau. Từ đó dẫn tới sự cạnh tranh thiếu công bằng.

hiep dinh thuong mai tu do

Nhược điểm lớn nhất của FTA chính là do các Hiệp định thương mại tự do chỉ điều chỉnh về vấn đề cắt giảm thuế quan nội khối.

Hoặc các nhà sản xuất từ ngoài khu vực có thể né tránh thuế quan cao bằng cách xây dựng nhà máy thực hiện công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất ở các nước có thuế quan thấp, sau đó xuất khẩu sang các nước thành viên khác có thuế quan cao hơn. Việc xây dựng nhà máy thực hiện công đoạn cuối cùng này chỉ thúc đẩy nền sản xuất gia công phát triển mà không thúc đẩy được ngành nghề đó nói riêng và nền sản xuất nói chung của nước nội địa phát triển.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *