hop dong

Các rủi ro pháp lý trong quá trình đàm phán, kí kết hợp đồng dân sự

Rate this post

Trong thực tiễn đời sống, các giao dịch trong các lĩnh vực dân sự, kinh doanh – thương mại là hết sức đa dạng, phức tạp và ngày càng phát triển sôi động. Song song với sự phát triển đó, thì những rủi ro pháp lý cũng xảy ra ngày nhiều hơn và không hề báo trước. Để hạn chế về những thiệt hại tài chính không mong muốn, bên ký kết hợp đồng cần phải sử dụng những kỹ năng cần thiết để phòng tránh những rủi ro này. Dưới đây là những rủi ro pháp lý thường hay xảy ra trong quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng.

Thứ nhất, rủi ro về chủ thể ký kết hợp đồng.

Ký kết hợp đồng là bước cuối cùng của việc giao kết hợp đồng. Khi hai bên ký vào bản dự thảo hợp đồng thì sẽ đưa đến một hệ quả pháp lý là bản dự thảo hợp đồng trở thành một hợp đồng có hiệu lực, có giá trị ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên. Với vai trò đặc biệt quan trọng như trên, pháp luật đã quy định cụ thể về việc chủ thể nào có quyền ký kết hợp đồng. Khi chủ thể ký kết hợp đồng không thuộc đối tượng có quyền theo luật định thì hợp đồng đó bị coi là vô hiệu. Đây là rủi ro pháp lý mà các bên hay bị gặp nhất.

hop dong

Rủi ro về chủ thể ký kết hợp đồng.

Thứ hai, rủi ro do vô hiệu hợp đồng.

– Vô hiệu về mặt hình thức: Trong trường hợp nào mà pháp luật yêu cầu hợp đồng phải được thành lập thành văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng kí hoặc xin phép thì phải tuân thủ theo các quy định đó. Theo pháp luật Việt Nam, khi có sự vi phạm về mặt hình thức của hợp đồng, một bên khởi kiện ra tòa, tòa sẽ không tuyên bố hợp đồng vô hiệu ngay mà để cho các bên một thời gian hợp lý để xác lập và chỉnh sửa lại mặt hình thức nếu như các bên có ý định tiếp tục thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, một trong các bên đã gõ cửa tòa án thì câu chuyện ngồi lại với nhau để kí xác lập lại hình thức của hợp đồng là một câu chuyện không tưởng. Vì vậy, để hạn chế các rủi ro pháp lý này, doanh nghiệp nên lựa chọn loại hợp đồng bằng văn bản và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của loại hợp đồng này.

– Vô hiệu về mặt nội dung: các trường hợp vô hiệu do nội dung không đúng quy định pháp luật:

+ Nội dung hợp đồng vi phạm điều cấm của pháp luật hay trái đạo đức xã hội.

+ Đối tượng của hợp đồng là những hàng hóa mà pháp luật cấm, trái đạo đức xã hội. Năng lực hành vi dân sự của người ký kết hợp đồng, năng lực hành vi dân sự của pháp nhân.

+ Một trong các bên hoặc cả hai bên không tự nguyện tham gia ký kết hợp đồng.

Thứ ba, rủi ro về các điều khoản hợp đồng không chặt chẽ.

Việc soạn thảo các quy định về hợp đồng không chặt chẽ sẽ gây khó khăn cho quá trình thực hiện hợp đồng của các bên ví dụ như:

– Gây khó khăn cho việc giao hàng khi địa điểm giao hang không được thỏa thuận cụ thể

– Không quy định rõ về thời hạn thanh toán làm cho các bên kéo dài thời hạn thanh toán, vốn không xoay vòng được gây thiệt hại cho các bên.

hop dong

Rủi ro về các điều khoản hợp đồng không chặt chẽ.

– Quy định không rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của các bên.

– Không chặt chẽ trong quy định về đóng gói sản phẩm, cũng như phương thức vận chuyển hàng.

– Không quy định rõ về phương thức thanh toán cũng như đồng tiền được dùng để thanh toán.

Thứ tư, rủi ro do thiếu thỏa thuận điều khoản về giải quyết tranh chấp.

Rõ ràng trong một hợp đồng rủi ro là việc khó tránh khỏi, nên thỏa thuận các điều khoản về giải quyết tranh chấp là yếu tố tất yếu. Cần thỏa thuận pháp luật được áp dụng để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra như: điều khoản phạt vi phạm hợp đồng, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, các quy định bồi thường thiệt hại…

Thứ năm, rủi ro do không am hiểu về thông lệ kinh doanh.

Khi có hợp đồng các bên thường thỏa thuận với nhau để chọn một văn bản pháp luật để làm căn cứ ký kết hợp đồng. Một số doanh nghiệp trẻ do chưa có kinh nghiệm hoặc chưa được cố vấn kĩ càng, dẫn đến mâu thuẫn trong quá trình đàm phán, gây mất tự tin, mất sự chủ động, không tạo được niềm tin với đối tác.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *