Những tình huống “khóc dở, mếu dở” của nghề kinh doanh online

5 (100%) 1 vote

Cho đến thời điểm hiện tại, các hình thức kinh doanh online đã trở thành một ngành rất phổ biến và đem lại rất nhiều tiềm năng. Ngành kinh doanh online không chỉ đem lại sự thuận về thời gian mà còn có thể giảm bớt những chi phí về mặt bằng, nhân viên,…

Xong bên cạnh ngành buôn bán truyền thống đã có từ lâu, những tình huống khiến người làm kinh doanh online “khóc dở, mếu dở” cũng không ít. Không gặp phải những khó khăn như ngành kinh doanh truyền thống nhưng lại phát sinh những khó khăn khác đối với những người làm kinh doanh online.

Những câu chuyện bi hài về khách hàng của ngành này có thể kể như khách hàng báo đặt rồi báo lại hủy đơn hay ship hàng đến nơi nhưng lại trốn mất tăm, mất tích. Điều này làm cho những người kinh doanh online không tránh khỏi những bực tức, hụt hẫng từ những vị khách ẩm ương của ngành kinh doanh online này.

Kinh doanh online “khóc dở, mếu dở”

Nếu những shop bán hàng trực tiếp chỉ lo đối mặt với khách ăn cắp hàng hay mặc cả thì chủ shop online mệt mỏi hơn khá nhiều. Do đặc thù là hàng bán online, trao đổi với khách hàng chủ yếu qua SMS hay gọi điện nên các shop có thể bị khách bỏ ngang bất cứ lúc nào.

Khách đặt hàng yêu cầu “ship” (đưa hàng) đến địa điểm A, B… nhưng tới nơi gọi điện thì khách không nghe máy hoặc được nghe điệp khúc “thuê bao quý khách…”.

Nhiều “thượng đế” ẩm ương còn trả lời thẳng luôn là “tự dưng” chả thích mua đồ đó nữa. Vì chỉ mua bán, trao đổi thông tin qua lại bằng điện thoại hay liên lạc qua Facebook nên người bán cũng đành ôm cục tức mang về.

Những vị khách thật như đùa

Với đa số chủ hàng kinh doanh đồ “order” hay “handmade” thì việc bị khách hàng bỏ bom là chuyện cơm bữa.

Hoàng Quyên cô chủ một tiệm bánh nhỏ chuyên làm bánh ngọt bán online đã từng khóc dở mếu dở với chuyện có một khách hàng đặt mua 60 chiếc bánh cupcake loại vừa, với giá 15.000 đồng/chiếc và đặt cọc 200.000 đồng trước do lúc đặt khách không mang theo nhiều tiền. Trước ngày nhận bánh, khách hàng này còn gọi điện lại nhắc Quyên làm đủ số bánh cho mình, nhưng ngày hôm sau tới giờ hẹn thì không thấy khách đến nhận, gọi điện thì thuê bao.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, Ngọc Bích một cô nàng chuyên kinh doanh quần áo order cũng từng “ngắp ngoải” khi gặp vị khách đặt khá nhiều áo khoác giá từ 1 – 3 triệu đồng/chiếc, nhưng chỉ đưa trước 200.000 đồng đặt cọc. Tin tưởng khách sẽ lấy hàng nên Ngọc Bích dồn tiền nhập áo về, nhưng khi hàng về đến nơi thì khách đổi ý nói không thích mẫu đó nữa, đã mua được áo rồi… Và không lấy hàng nữa.

Tuy không bị lừa mất nhiều tiền, nhưng các chủ shop online cũng khá vất vả trong việc “thanh toán” những món đồ khách đặt rồi không lấy. Hoàng Quyên đành phải chữa cháy bằng cách đem một phần bánh đi tặng người thân cho đỡ phí, những phần khác thì thanh lý giá rẻ cho người quen. Trong khi đó, Ngọc Bích cũng phải trầy trật bán mãi mới hết mấy chiếc áo khoác để thu lại tiền vốn.

Tuy bị “bỏ bom” nhưng thiệt hại không nhiều những chủ hàng này vẫn có thể thanh lý và vớt vát được chút tiền cọc đỡ hơn rất nhiều so với những chủ shop không muốn nhưng vẫn phải chịu mất cả tiền, cả hàng hàng vào tay khách chủ định lừa đảo.

Cẩn trọng khi làm kinh doanh online

Thực sự khi làm ăn không thể tránh khỏi được những khó khăn và thách thức. Hơn nữa đã làm kinh doanh thì người ta vẫn hay ví thương trường là chiến trường. Người làm kinh doanh nhất là kinh doanh online hãy luôn thận trọng và cập nhật thông tin để xây dựng cho mình một phong thái làm việc tốt nhất. Tránh cho những thiệt không đáng có trong công việc. Để những khi gặp trở ngại lớn thì cũng đã chuẩn bị sẵn sàng giúp bản thân mình giảm thiểu nhiều nhất những thiệt hại có thể mang tới. Dù có gặp khó khăn gì vẫn luôn vững vàng để tiếp tục công việc.

Thất bại cũng là một phần trên con đường để đi tới thành công. Nếu không thể lảng tránh thì hãy xem nó như một bài học nhưng phải tính toán để mình không bị gục ngã ngay cả những khi gặp phải vài cú sốc lớn.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *