Kinh nghiệm đúc kết được từ kinh doanh

Kinh nghiệm đúc kết được từ kinh doanh

5 (100%) 1 vote

Trong kinh doanh, bắt đầu vào kinh doanh không hề dễ dàng. Khi đã có kiến thức cơ bản thì chưa đủ cần phải học hỏi và cọ xát thật nhiều. Dưới đây VayTínChâpS86 sẽ đưa đến các bạn một bài viết chia sẻ về những kinh nghiệm đúc kết được từ kinh doanh.

1. Loại Bỏ tiêu cực

Loại bỏ tiêu cực có nghĩa là gì ở đây ? Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao lại là cụm từ này. Nhưng ý nghĩa của nó là gì ? Điều mà tôi muốn nói ở đây đó là về những người xung quanh bạn, gần gũi bạn nhất. Đó là những người làm việc cùng bạn, nhân viên, bạn bè,… Khi bạn làm bất cứ công việc gì mà xung quanh luôn tồn tại những người tiêu cực thì sẽ là một điều rất tệ. Nó ảnh hưởng rất lớn và nằm ngoài sự tưởng tượng của mọi người. Nếu gặp phải những người tiêu cực. Tôi khuyên bạn hãy tìm mọi cách né ra. Đừng cố gắng suy nghĩ điều gì cả ? Hãy cứ tránh xa tất cả những người làm cho nhuệ khí của bạn bị giảm đi. Nếu cứ suốt ngày phải tiếp xúc với những cảm xúc tiêu cực thì sẽ chẳng có lợi gì cho bạn.

2. Nhắm thị trường

Khi bạn làm kinh doanh chắc chắn sẽ tìm hiểu và biết rằng muốn kinh doanh thì phải chọn được thị trường nhu cầu cao. Ví dụ bây giờ bạn muốn bán sách vậy là bạn nhắm vào những người hay đọc sách. Rất chính xác đúng là muốn bán sách thì phải bán cho những người đọc sách. Tuy nhiên, nó lại không đơn giản như vậy. Nếu vậy thì tất cả mọi người đều đi bán sách rồi. Bây giờ, các trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Shopee,… có chính sách bán hàng rất cạnh tranh. Giá sách của họ có khi giảm tới 40% – 50%. Vậy làm sao mà đảm bảo bạn có chỗ đứng trong lĩnh vực này.

Vậy làm sao để xác định thị trường cho hiệu quả. Bạn hãy thử nghĩ cách khác xem biết đâu lại có một ý tưởng hay lóe sáng. Tôi có thể đưa ra một ý tưởng đó là chọn những người chưa đọc sách. Những người chưa có nhu cầu đọc và bạn tìm cách để khai thác thị trường này. Đó chính là cách để làm khi mà không thể cạnh tranh được với các ông lớn.

Ví dụ:

Bạn hãy thử nghĩ xem sẽ có một bộ phận những người chưa đọc sách nhưng có nhu cầu nào đó và bạn gơi ý cho họ. Có những người đang cần thay đổi suy nghĩ hay cải thiện tư duy cá nhân. Vậy chắc chắn họ sẽ cần tìm đến những lớp học, khóa học, sách và tài liệu về lĩnh vực đó. Hãy thử review những cuốn sách hay bài viết cảm nhận về một cuốn sách nào đó thật hay. Sau đó, chia sẻ chúng dần dần để cho nhiều người biết tới bạn. Những người yêu thích và cảm thấy có ích sẽ là những người ủng hộ bạn. Họ sẽ có tiềm năng trở thành những khách hàng thường xuyên. Những người sắp có nhu cầu đọc sách và bạn khai thác nó. Và đi vào thị trường này bạn sẽ tránh được việc phải cạnh tranh quá nhiều với những ông lớn trong ngành.

3. Đi từng bước nhỏ

Bây giờ, bạn đang bắt đầu với công việc kinh doanh đầu tiên. Có muôn vàn đầu việc mà bạn cần phải làm. Và những người mới thì luôn luôn thiếu kinh nghiệm nhưng lại có tham vọng lớn. Các cụ đã có câu “dục tốc bất đạt” cho nên không thể vội vàng lao vào làm mà không có kế hoạch. Thực ra làm bất kỳ việc gì nếu không chuẩn bị đầy đủ mà chỉ ham muốn thành công thật nhanh thì chẳng thể như ý.

Ví dụ:

Bạn muốn kinh doanh một cửa hàng bún đậu. Bởi vì bạn thấy những quán bún đậu ở khu vực của bạn rất đông khách. Vậy là bạn bắt tay vào làm như người ta. Trong khi bạn đang bán cả bánh mỳ và cũng rất ế. Chẳng suy nghĩ nhiều bạn bắt tay vào làm. Sau đó, bạn cũng bán bún đậu. Bạn quảng cáo biển bạt rầm rộ. Thời gian đầu cũng có khách. Tuy nhiên, thời gian sau rất ít khách hàng từng ăn quay trở lại. Bạn lại thắc mắc không biết lý do tại sao. Bạn nghĩ do vị trí không tốt nên mời thấy cúng về. Cúng xong cũng không thấy khả quan hơn. Bạn lại nghĩ ra những ý tưởng tầm phào khác. Nhưng khách vẫn vậy cũng chẳng đông hơn.

Thực ra bạn đã quên mất những điều nhỏ nhưng lại quan trọng nhất. Đó là bạn lao vào mở quán bún đậu, bán bún đậu nhưng hoàn toàn không hề từng làm qua hay tìm hiểu về cách làm một món bún đậu là như thế nào. Bạn thấy người ta có thịt, có nem, có đậu, có chả,… nhưng bạn tự nghĩ mình chỉ cần thịt và đậu là đủ. Rồi thì cách chế biến làm sao cho hài hòa, thịt làm sao ngon, đậu làm sao giòn, bạn chẳng hề biết. Thấy người ta làm đông khách cũng nhảy vào làm mà không chú ý chuẩn bị cho kĩ. Điều đó sẽ dẫn đến thất bại.

Nếu bạn muốn làm bún đậu thì trước hết hãy tìm cách làm sao để làm ra được món bún đậu đầy đủ và đúng công thức nhất. Học từ những người dạy nấu ăn hoặc đi làm thuê để có kinh nghiệm. Sau đó mở quán và mới cần nghĩ đến những khía cạnh khác sau. Đừng nên vội vàng “dục tốc bất đạt”.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *