Làm thế nào để chi tiêu hợp lý ? Có nên tiết kiệm hay không ?

5 (100%) 1 vote

Chúng ta những người đang đi làm, sinh viên đại học, công nhân,… Những người luôn phải đối mặt với câu chuyện muôn thuở. Đó là câu chuyện chưa đến cuối tháng mà “tiền đã cháy túi”. Trớ trêu thay, cứ mỗi lần đến cuối tháng tiền thì cơm, gạo, dầu ăn, nước mắm,… rồi xăng xe, nước uống,… rủ nhau cùng hết. Nếu còn chút tiền thì may ra còn có thùng mì tôm để cầm hơi chờ đến khi nhà gửi tiền lên hay chờ đến ngày công ty trả lương.

Chắc hẳn nhiều người dù đã nhiều lần tự hứa với bản thân sẽ tiết kiệm, chỉ chi tiêu những thứ thật cần thiết. Nhưng cuối cùng đâu lại vào đấy, tiền vẫn chẳng biết đi đâu hết ? để đến cuối tháng lại phải chạy đi vay, đi mượn. Vậy có cách nào để tiết kiệm hay không ? làm thế nào để chi tiêu hợp lý ?

Lý do chúng ta tiêu nhiều tiền

Đầu tiên chúng ta phải biết được lý do tại sao chúng ta lại tiêu nhiều tiền đến vậy ? Hay tại sao chúng ta cảm giác không tiêu nhiều nhưng đến cuối tháng lại bị cháy túi. 

Thực ra chúng ta tiêu nhiều tiền hoàn toàn xuất phát từ phản ứng tự nhiên của não bộ. Khi tiêu tiền, bộ não của chúng ta không hề quan tâm rằng việc đó sẽ có ích hay vô bổ. Bởi vì bộ não thích làm những gì mà nó cảm thấy “sướng” hay hiểu đơn giản là hành động theo “cảm xúc”. Đó còn gọi là cơ chế phần thưởng của não bộ.

Đối với những người đam mê ăn uống, ăn chính là nguồn sống là triết lý sống của họ. Ăn là thời điểm họ được xả hơi, được thưởng thức những món ăn làm họ thỏa mãn nhất. Giống như được chạm vào ước mơ của mình vậy. Hay đơn giản, khi bạn đi ăn uống bạn có thể thoải mái trò truyện, chia sẻ, chém gió với bạn bè, người thân. Và trong những cuộc vui như vậy chẳng mấy ai còn quan tâm, để ý đến chuyện tiền bạc hay một vài tiểu tiết nhỏ nữa.

Mục đích đi làm của con người là kiếm tiền để phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu như ăn uống, chia sẻ, mặc đẹp, du lịch,… hay còn để thể hiện bản thân. Cho nên việc chi tiêu phục vụ nhu cầu đó là đúng nhưng lại thường làm cho người ta ít kiểm soát và “vung tay quá chán”. Bởi vì khi đó chúng ta để “cảm xúc làm chủ”.

Và đương nhiên, đó cũng là mục tiêu để bạn cố gắng làm việc và hoàn thiện bản thân để có thu nhập đáp ứng đủ cho việc chi tiêu đó. Thậm chí là nhiều hơn thế nữa để thỏa mãn, để làm bạn cảm thấy quyền lực, an toàn, thành công,… Nếu thực sự bạn mong muốn có một cuộc sống tốt hơn chi tiêu mà không phải sợ “chưa đến cuối tháng đã cháy túi”.

Đối với người đam mê thời trang, cũng tương tự như với người thích ăn uống thời trang là cả cuộc sống của họ. Không ít câu chuyện về những “kiều nữ mê hàng hiệu” hay “tín đồ cuồng hàng hiệu”. Để sở hữu được những món đồ hàng hiệu “xịn” chắc chắn bạn phải bỏ ra không ít tiền. Nhưng bởi vì bộ não của bạn đã bị “gây mê”, nó chỉ có một ý nghĩ duy nhất là sự sung sướng không thể cưỡng lại cửa những bộ đồ hiệu này.

Bên cạnh đó, đây cũng được xem là cách xả stress hiệu quả nhất, sau những ngày làm việc, học tập mệt mỏi. 

Giải pháp cho bạn

Có hai cách để bạn giải quyết trong trường hợp này.

Có rất nhiều người giỏi thích nghi, họ có thể chấp nhận kiểm soát chi tiêu và bỏ đi những thứ mình thích nhưng không quá cần thiết. Họ sẽ cố gắng dùng lý trí để thuyết phục bản thân rằng họ không cần tiêu khoản này, khoản kia và họ sẽ có tiền để phục vụ cho những mục đích khác. Tuy nhiên, nếu bạn là một người “thông minh” hãy sử dụng số tiền này cho việc học hỏi, đầu tư để sau này có thể kiếm được nhiều tiền hơn và thỏa mãn mục tiêu mà mình đã tạm hoãn bấy lâu nay.

Có những người không giỏi thích nghi, có những người lại sống theo cảm xúc. Họ muốn sống trọn “cảm xúc”, họ muốn làm ngay, muốn nhận được ngay,…  Họ không muốn mất nhiều thời gian để mà suy tính nhiều như thế. Họ quan niệm “thích” và phải “đạt được những điều này bằng mọi giá”. Đó cũng là một điều tốt nếu bạn có mục tiêu, mục đích rõ ràng, đó sẽ là nguồn động lực vô cùng lớn để thúc đẩy bạn cố gắng hơn trong công việc, kiếm thật nhiều tiền hơn để phục vụ cho mục đích của mình. Tuy nhiên, những người này sẽ rất dễ dính vào những khoản vay mượn bởi “bản tính” không thể kìm lại được. 

Điều cần nói ở đây đó là, nếu bạn thực sự phải cần đến những khoản vay mượn thì hãy suy tính thật kĩ. Vay tiền hiện nay rất dễ dàng với những dịch vụ, sản phẩm đơn giản và nhanh gọn. Nếu bạn muốn vay tiền với lãi suất thấp, uy tín và cần có một địa chỉ đảm bảo. Hãy đến với Sàn Kết Nối Tài Chính S86, hotline:1900.633.621.

Chúng tôi xin cam kết

  • Thủ tục đơn giản.
  • Lãi suất ưu đãi.
  • Giải ngân trong ngày.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *