làm việc "thông minh" hay "chăm chỉ"

Làm việc “thông minh” hay “chăm chỉ” ?

Rate this post

Chào các bạn, trong bài viết trước bài học khởi nghiệp “dùng chó đánh xe tăng”. Vay Tín Chấp S86 đã mang đến một câu chuyện để qua đó giúp các bạn hiểu thêm về cách để chọn lựa và tìm cách để đi trên con đường mà mình đang phân vân.

Chắc chắn các bạn đều nhận ra rằng mọi thứ lí thuyết hay số liệu dù có được nghiên cứu tinh vi đến đâu cũng chỉ là tương đối. Nếu thực sự muốn bắt đầu hãy bắt tay vào làm, va chạm để từ đó thay đổi và đưa ra chiến lược cho mình. Và bên cạnh đó bạn cũng phải lựa chọn cho mình cách thức để bước đi trên con đường này sao cho không bị cản trở và đi đến đích một cách nhanh nhất.

Trong bài viết này, bạn sẽ phải tìm hiểu hai vấn đề để lựa chọn cách đi đúng cho mình. Khi đã chọn được cho mình đúng con đường cần đi, việc đi đến đích lại là một vấn đề khác nữa. Làm sao để biết cách đi tốt nhất đến cuối con đường thì đó mới là điều chúng ta cần làm rõ.

Làm việc “thông minh” hay “chăm chỉ” ?

Thực sự để nói đến vấn đề “thông minh” hay “chăm chỉ” thì xin bạn hãy lắng nghe câu chuyện này.

làm việc "thông minh" hay "chăm chỉ"

Làm việc “thông minh” hay “chăm chỉ”

Thông minh bên ngoài.

Tôi làm ở một công kĩ thuật. Tôi có một người bạn cùng công ty anh ta là một con người hướng ngoại, cởi mở và rất biết cách làm thân với các sếp. Tuy nhiên, kĩ năng chuyên môn của anh ta thì có phần ngược lại. Thực sự những người lãnh đạo tốt hoặc đa phần lãnh đạo của tất cả các tổ chức đều rất cô đơn. Tại sao ư ? Bởi vì hầu hết nhân viên nào nhìn thấy lãnh đạo của mình chắc chắn đều như nhìn thấy hổ dữ. Ai cũng vậy thôi. Nhưng không phải tất cả.

Có một số người có cách giao tiếp khéo và rất được lòng sếp. Trong công việc dù có khó khăn hay yếu kém nào anh ta đều dễ dàng có được sự giúp đỡ từ các sếp. Thậm chí, họ có mối quan hệ giống như quan hệ anh, em bạn bè nên nhiều khi còn được sếp chiếu cố, giải quyết hộ. Thực sự đây là một kiểu thông minh rất tốt nhưng cũng chưa thực sự hoàn hảo.

Tại sao nói vậy ?

Trong công việc như đã nói anh ta rất yếu trong kĩ năng chuyên môn nhưng lại có mối quan hệ tốt cho nên những việc chưa tốt đều được các sếp chiếu cố, bỏ qua. Anh ta đã sử dụng sự “thông minh của mình” để giúp cho công việc của mình được suôn sẻ, dễ dàng hơn. Nhưng một điều vô cùng tệ đó là anh ta lại không sử dụng trí “thông minh” để phục vụ cho cả việc trau dồi kiến thức cho bản thân anh ta. Nếu như anh ta làm trong một ngành không liên quan nhiều đến kĩ thuật mà là một ngành liên quan nhiều đến các mối quan hệ thì thực sự tuyệt vời.

lam viec thong minh hay cham chi

Làm việc “thông minh” hay “chăm chỉ”

Sự thông minh của anh ta phù hợp với những công việc cần sự giao tiếp tốt và quan hệ. Nếu anh ta vẫn tiếp tục với các ngành kĩ thuật thì sẽ có thể dẫn đến sự thất bại nghiêm trọng một khi không có mối quan hệ tốt với các sếp. Hoặc anh ta nên chuyển ngành hoặc phải vận dụng sự thông minh trong nhiều mảng nữa. Có thể gọi đây là “cách thông minh bên ngoài”.

Thông minh bên trong.

Ngoài anh chàng bên trên tạm gọi là “thông minh bên ngoài” thì tôi còn một người bạn khác tạm gọi “thông minh bên trong”. Anh chàng này thì kỹ năng chuyên môn cực kì tốt nhưng lại rất ngại giao tiếp. Chuyện đó làm anh ta gặp khó khăn trong vấn đề thăng tiến. Kỹ năng là vấn đề không phải bàn đến nhưng anh ta lại quá mờ nhạt trong mắt các sếp do không biết cách bộc lộ ra tài năng của mình.

Thực sự trong trường hợp này dù anh ta có giỏi, cống hiến nhiều nhưng đối với đa phần những người lãnh đạo sẽ đánh giá thấp do không thấy hết những gì anh ta làm và các sếp còn cần một người nhân viên biết cách “chiều lòng” sếp nữa. Chiều lòng ở đây không phải là chiều chuộng như chiều “con nít” mà là sự hiểu ý và tinh tế của mỗi người nhân viên.

Thực ra từ hai câu chuyện kể trên có thể nói rằng người thứ nhất là “thông minh” còn người thứ hai là “chăm chỉ”. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rõ và biết cách để vận dụng trong từng môi trường phù hợp. Nếu như áp dụng cho những trường hợp khác nhau nhưng phù hợp thì người “thông minh” sẽ biến thành “chăm chỉ” hoặc người “chăm chỉ” sẽ biến thành người “thông minh”. Dù thế nào thì nên cố gắng xây dựng cho mình cả hai thứ này hoặc ít ra thì cũng tạm thời nên dùng đúng trường hợp với môi trường bạn đang làm.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *