làm việc trong vô thức và ý thức

Muốn thành công hãy hiểu cách làm việc trong vô thức và ý thức ?

Rate this post

Trong cuộc sống của chúng ta mọi điều mà bản thân chúng ta tưởng mình học được là do tiếp thu có ý thức. Xong sự thật là bạn đã nhầm và đã rất nhiều người đã sai. Chúng ta vẫn tưởng rằng mọi điều trên thế giới đều có thể cố gắng tìm hiểu thật nhiều là sẽ có kết quả. Tuy nhiên, bạn không biết rằng những thứ đó không phải là ý thức mà phần lớn là do vô thức truyền đến bạn.

Dù chúng ta cố gắng học hỏi có ý thức với tất cả những điều mình muốn học nhưng thực tế những điều bạn học được chỉ là một phần rất ít ỏi trong vũ trụ này. Để học được những điều đó phần lớn do chúng ta phản ứng lại với những thông tin vô thức từ thế giới xung quanh.

Vô thức và ý thức

Theo một nghiên cứu năm 1956 trong bài viết kinh điển của nhà tâm lý học người Mĩ Geogre Miller mang tên “Con số bảy màu nhiệm, cộng trừ hai”. Trong bài viết đề cập đến vấn đề rằng ý thức của con người rất hạn chế trong một thời điểm và chỉ có khả năng lưu trữ nhiều nhất một lúc bảy biến số hay mẫu thông tin. Tuy nhiên, cách thức mà đa số con người vẫn thường sử dụng để học đó là cố gắng nhồi nhét nhiều nhất lượng kiến thức có thể để mong muốn hiểu được mọi vấn đề.

làm việc trong vô thức và ý thức

làm việc trong vô thức và ý thức

Thực ra mọi vấn đề chúng ta tiếp thu được có rất nhiều kiến thức mà chúng ta hoàn toàn không nhận ra trong quá khứ hay hiện tại. Mọi thứ đến từ vô thức và được những thứ này giúp ta học được những điều mà thế giới phức tạp này mang đến. Tâm trí vô thức thông thái hơn nhiều so với tâm trí ý thức.

Thứ gì thuộc về vô thức là những điều mà ta không nhận ra ở hiện tại. Những gì nhận ra ở hiện tại sẽ là ý thức. Mọi thứ đang xảy ra xung quanh bạn mà bạn để ý đến và không nhận ra rằng nó đang xảy ra thì đó là vô thức. Từ âm thanh xe cộ ngoài đường đến tiếng thở của những người bên cạnh. Mỗi thứ mà bạn tiếp xúc lần đầu mà bạn chưa hề có hiểu biết về nó là vô thức. Giống như chiếc điện thoại được giới thiệu lần đầu trên tivi hay các bộ phim là vô thức và bạn không hề biết về nó.

Và từ việc nhìn cách người khác sử dụng và vô vàn những điều xảy ra đối với sự vật đó bạn đã vô thức tiếp nhận về cách hoạt động và đặc điểm của chiếc điện thoại di động. Chúng ta vẫn nghĩ rằng công sức bỏ ra cố gắng để tiếp thu một kiến thức đem lại hiệu quả lớn nhất nhưng thực ra mọi việc tốt nhất chúng ta làm và học được đến từ vô thức.

làm việc trong vô thức và ý thức

làm việc trong vô thức và ý thức

Các giai đoạn làm việc trong vô thức và ý thức ?

Theo quan niệm truyền thống, học tập được chia ra làm bốn giai đoạn. Đầu tiền là giai đoạn bất lực trong vô thức. Bạn hoàn toàn không biết điều đó và không hề biết rằng mình không biết. Và bất chợt bạn nhận ra những hạn chế của mình khi bắt tay vào làm nó.

Bước thứ hai là bạn tiếp tục học nó bằng cách thử và trải nghiệm. Giai đoạn này còn gọi là giai đoạn bất lực trong ý thức. Trong giai đoạn này bạn học mọi điều có ý thức nhưng bất lực, có chủ ý để tìm hiểu về một vấn đề. Bạn phải tập trung hoàn toàn và tập đi tập lại thường sẽ phải trải qua rất nhiều thất bại. Đây là giai đoạn khó khăn nhất khi bạn cảm thấy khó khăn và bất lực trong ý thức.

Tiếp sau đó bạn sẽ bước đến giai đoạn có năng lực trong ý thức. Bạn có thể làm việc đó nhưng phải tập trung và vận dụng toàn bộ ý thức để điều khiển và vận hành. Ở bước này thì bạn đã thực sự biết cách để vận hành nhưng chưa thành thạo và nắm chắc nó.

Cuối cùng, bước bốn là giai đoạn có năng lực trong vô thức. Bạn có thể làm mọi việc mà không cần phải chú ý dùng sự tập trung để làm việc mà hoàn toàn làm mọi việc như một thói quen. Khi thực hành đủ thời gian mọi việc thì bạn sẽ có thể biến nó trở thành một thói quen. Không cần phải dùng quá nhiều công sức tập trung vào việc làm nữa.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *