Mẹo chi tiêu hợp lí dành cho người mới đi làm

Mẹo Chi Tiêu Hợp Lý Dành Cho Người Mới Đi Làm

Rate this post

Làm sao để biết mẹo chi tiêu hợp lí dành cho người mới đi làm ? Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên vừa mới ra trường. Thực tế, hầu hết các bạn sinh viên đều thuộc nhóm đối tượng gần như không có thu nhập hoặc thu nhập ở mức thấp. Do đa số mức lương của sinh viên mới đi làm hay đi thực tập chỉ được khoảng tầm 2 cho đến 3 triệu. Với số tiền ấy, chỉ đủ cho chi tiêu sinh hoạt còn những việc phát sinh như liên hoan hay tiêu xài, mua sắm linh tinh gần như sẽ phải vay mượn.

Nếu không biết cách kiểm soát chi tiêu hợp lí thì rất có thể bạn sẽ phải cầm trong tay một khoản nợ kha khá. Do đó, bạn hãy nên học cách để kiểm soát chi tiêu hợp lí và tìm cách để ít phải nợ nhiều nhất. Hãy cùng xem những lời khuyên dưới đây để có cách chi tiêu hợp lí nhất.

1. Chỉ Mua Những Thứ Cần Thiết

Mẹo chi tiêu hợp lí dành cho người mới đi làm

Mẹo chi tiêu hợp lí dành cho người mới đi làm

Chúng ta thường bị mất kiểm soát khi mua sắm do không biết cách kiểm soát cảm xúc. Lý do là chúng ta thường mua hàng dựa vào thói quen và sự hấp dẫn của một món hàng. Hơn nữa nhiều mặt hàng được áp dụng những chiến lược nhằm lôi kéo và thu hút khách. Do đó chúng ta hãy học cách để trở thành người tiêu dùng thông minh. Vậy thì bạn sẽ làm cách nào để chi tiêu cho hợp lí đây ? Tôi có một mẹo vô cùng hữu hiệu mà rất nhiều người tiêu dùng thông minh đã áp dụng.

Mẹo mà tôi muốn nói tới đó là thay vì bạn mua những thứ mà mình thích thì bạn hãy dừng lại một chút và áp dụng mẹo này. Đó là, trước khi mua bất cứ món hàng nào dù là bị thu hút bởi bất cứ yếu tố gì ? Bạn hãy tự hỏi bản thân câu hỏi: “Mình mua thứ này để làm gì” ? Nếu bạn cảm thấy mình mua nó chỉ vì trông nó bắt mắt hay sang trọng mà không mang lại công dụng thật cần thiết thì hãy bỏ qua nó ngay lập tức.

2. Mẹo Lập Khoản Tiết Kiệm

Mẹo chi tiêu hợp lí dành cho người mới đi làm

Mẹo chi tiêu hợp lí dành cho người mới đi làm

Đối với cuộc sống, có rất nhiều việc không thể đoán biết trước nhưng lại cần dùng đến tiền. Do đó, bạn hãy học cách tiết kiệm để phòng những trường hợp cần dùng đến tiền. Nó sẽ giúp bạn có đủ tiền để xử lí công việc, không phải nợ nần và hơn nữa còn có vốn để sau này đầu tư. Vậy thì tiết kiệm bao nhiêu là đủ ? thì tôi khuyên bạn nên giữ khoảng 10 – 20% lương hàng tháng dành để tiết kiệm. Nếu lương bạn được 7 triệu thì hãy cất đi khoảng từ 1 – 1,5 triệu. Như vậy nó sẽ giúp bạn dễ dàng quản lí chi tiêu hợp lí.

3. Lên Kế Hoạch Chi Tiêu

Rất nhiều người hỏi tại sao tiền lương được cũng kha khá nhưng đến cuối tháng vẫn phải đi vay nợ. Họ thường nói rằng tiền không biết tiêu đi đâu mà cuối tháng đã hết sạch. Thực sự chúng ta có quá nhiều việc phải chi tiêu. Và chúng ta luôn cho rằng chi tiêu những việc như đi đám cưới, liên hoan, nhậu nhẹt,… cũng không tốn bao nhiêu.

Nhưng thực ra đây chính là lí do khiến bạn mất đi một khoản chi tiêu lớn. Nếu một bữa nhỏ không sao, chi tiêu những thứ linh tinh không sao nhưng nếu bạn thử viết danh sách và tính tiền. Lúc đó có thể bạn sẽ thực sự sốc với số tiền mà bạn chi cho những khoản mà bạn cho rằng không tốn bao nhiêu này.

Một tháng có thể bạn tụ tập ăn uống không nhiều nhưng nếu bạn chi cho nhiều khoản linh tinh một lúc thì chắc chắn tính ra là một khoản tiền tiêu tốn lương của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên lập một danh sách những khoản chi tiêu cần thiết cho một tháng. Dự tính số tiền sẽ tiêu và thực hiện như đúng trong bản kế hoạch đó. Việc này sẽ giúp bạn tránh vượt quá chi tiêu cho những việc không cần thiết và kiểm soát được tiền bạc dùng đủ cho tất cả mọi việc.

4. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Ngoài những mẹo trên, bạn hãy nên chú ý đến sức khỏe của bản thân. Bởi bạn sẽ phải chi một khoản tiền khá lớn nếu phải mua thuốc và khám, chữa bệnh. Vì giá thuốc hiện nay ở Việt Nam khá cao. Nếu bạn không rèn luyện để có sức khỏe tốt, cơ thể mệt mỏi thì khả năng mắc các bệnh là rất lớn.

Các Bạn Có Thể Tham Khảo Thêm Bài Viết:

Vay tín chấp theo chứng minh thư và sổ hộ khẩu

Vay tín chấp theo thẻ sinh viên | Giải pháp tài chính cho các bạn trẻ

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *