/widgets.js";var sz=d.getElementsByTagName(s)[0];sz.parentNode.insertBefore(z,sz)}(document,"script","zb-embed-code"));
mo cua thi truong

Nguyên tắc mở của thị trường trong lĩnh vực thương mại dịch vụ

5 (100%) 1 vote

Trong các cam kết riêng của mỗi nước về thương mại dịch vụ thường bao gồm cam kết về vấn đề sau đây: “Mở cửa thị trường cho dịch vụ và các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài”.

Nguyên tắc “mở cửa thị trường” hay còn gọi một cách hoa mỹ là “tiếp cận” thị trường (market access) thực chất là mở cửa thị trường cho hàng hoá, dịch vụ và đầu tư nước ngoài. Nguyên tắc mở cửa thị trường bao gồm hai khía cạnh: Một là, các nước thành viên mở cửa thị trường cho nhau thông qua việc cắt giảm từng bước, tiến tới xóa bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan, mở đường cho thương mại phát triển; hai là, các chính sách, luật lệ thương mại phải được công bố công khai, kịp thời, minh bạch để có thể dự báo được môi trường và triển vọng thương mại. Điều 16 Hiệp định GATS đã quy định cụ thể về mở cửa thị trường trong lĩnh vực thương mại dịch vụ. Quy định này ngăn chặn những trở ngại đối với việc tiếp cận thị trường và đảm bảo rằng những điều kiện giống nhau được áp dụng cho tất cả những dịch vụ và nhà cung cấp.

mo cua thi truong

Điều 16 Hiệp định GATS đã quy định cụ thể về mở cửa thị trường trong lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Nguyên tắc này cho phép các công ty nước ngoài cung cấp các dịch vụ qua biên giới lãnh thổ của một nước khác mà không cần lập cơ sở ở nước đó, họ cũng có thể  lập hiện diện thương mại và gửi các cán bộ chủ chốt đến các cơ sở tại nước ngoài của mình; ngoài ra còn có thể cung cấp dịch vụ ở nước mình cho những khách hàng không phải công dân nước mình mà đến từ nước khác. Yêu cầu về việc mở cửa hoàn toàn thị trường dịch vụ (không duy trì bất cứ một biện pháp nào hạn chế việc cung cấp dịch vụ theo 4 phương thức cung cấp dịch vụ của GATS) không phải là bắt buộc với các thành viên. Việc tiếp cận thị trường theo một cách thức nào đó sẽ tùy thuộc vào các cam kết cụ thể của từng quốc gia trong danh mục cam kết của nước đó. Trong trường hợp này, một nước thành viên có quyền đặt ra một số hạn chế về tiếp cận thị trường. Các hạn chế này được quy định chi tiết tại khoản 2 Điều 16 Hiệp định GATS, bao gồm như: số lượng nhà cung cấp dịch vụ; tổng trị giá các giao dịch và tiền vốn gắn với các dịch vụ; tổng số các hoạt động dịch vụ; tổng sản phẩm dịch vụ đầu ra; số thể nhân có thể được tuyển dụng; loại hình doanh nghiệp; tỷ lệ vốn góp của bên nước ngoài. Phần lớn các biện pháp này đều không mang tính chất phân biệt đối xử vì chúng có thể được áp dụng đối với những người cung cấp dịch vụ trong nước. Tuy nhiên, chúng cho phép kiểm soát sự hiện diện của một nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài trên thị trường trong nước thông qua các hạn chế định lượng.

GATS quy định mỗi thành viên cần “dành cho các dịch vụ và những người cung cấp dịch vụ của bất kỳ thành viên nào sự đối xử không kém thuận lợi hơn sự đối xử đã được quy định trong việc áp dụng các thể thức, giới hạn và các điều kiện thỏa thuận và nêu cụ thể trong danh sách cam kết đặc biệt của mình”. Như vậy, điều khoản trên cấm việc duy trì các cản trở đối với việc tiếp cận thị trường mà không được GATS cho phép và bảo đảm cho việc áp dụng các điều kiện tương tự đối với tất cả các dịch vụ và người cung cấp dịch vụ.

mo cua thi truong

Mở cửa thị trường cho dịch vụ và các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài

Các quan niệm về tiếp cận thị trường và tự do hóa dần dần đã được đưa vào GATS, do các quy định áp dụng đối với các khu vực dịch vụ khá phức tạp. Ðiều này cho thấy một sự thay đổi quan trọng so với thương mại hàng hóa được bảo hộ bằng thuế quan và được tự do hóa thông qua việc cắt giảm thuế quan. Tuy nhiên, trên thực tế không có quan niệm nào trong số các quan niệm nêu trên được định nghĩa một cách rõ ràng trong GATS. Trái với Hiệp định GATT về hàng hóa, trong GATS không hề có quy định dành cho người cung cấp dịch vụ quyền tiếp cận thị trường và tiến hành các hoạt động theo ý họ. Việc tiếp cận thị trường phải được đàm phán giữa các thành viên theo từng lĩnh vực và theo cách thức cung cấp dịch vụ. Mỗi thành viên chỉ phải dành quyền tiếp cận thị trường trong khuôn khổ đã được dự kiến trong danh sách các cam kết cụ thể của mình.

Một cam kết về mở cửa thị trường của một nước thành viên đang có hiệu lực sẽ là một cam kết cố định và nước này không có quyền thay đổi các luật lệ của mình vì có thể dẫn đến hậu quả là việc mở cửa trở nên khó khăn hơn hoặc không thể thực hiện được.

Xem thêm:

Vay không cần thế chấp – Đơn giản, nhanh gọn, tiện lợi

Cầm Điện Thoại | Hỗ Trợ Vay Vốn Lãi Suất Thấp Nhất Thị Trường

Mọi chi tiết xin liên hệ:

SÀN KẾT NỐI TÀI CHÍNH S86

Địa chỉ: D5C – 64 LÔ D5 Đường Lạc Long Quân – Phường Phú Thượng – Quận Tây Hồ – Hà Nội.

E-mail: sanketnoitaichinh@s86group.vn

Hotline: 1900.633.621

Xin chân thành cảm ơn !!!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *