/widgets.js";var sz=d.getElementsByTagName(s)[0];sz.parentNode.insertBefore(z,sz)}(document,"script","zb-embed-code"));
Mưu kế thứ ba của Quỷ Cốc Tử

Ứng dụng mưu kế thứ ba của Quỷ Cốc Tử trong kinh doanh

5 (100%) 1 vote

Vậy là chúng ta đã đi qua được hai thần mưu đầu tiên trong 72 kế của Quỷ Cốc Tử. Trong bài viết trước vaytinchaps86 đã giới thiệu đến bạn đọc mưu kế thứ hai của Quỷ Cốc Tử: Xoay Chuyển Càn Khôn. Kế sách thứ hai của Quỷ Cốc Tử mách cho người đời phương cách để hiểu được nghệ thuật xử lí tình huống trong mọi hoàn cảnh.

Mưu kế thứ hai đưa ra quan điểm rằng đối với mọi tình huống dù có lợi hay bất lợi nếu muốn đưa ra kế sách hoàn hảo giành chiến thắng thì trước hết phải giữ được tâm trí lạc quan, vững vàng. Luôn luôn xây dựng lòng tin, sức mạnh tinh thần cho đến khi lực lượng đủ mạnh thì mới ra đòn quyết định không được nóng vội hấp tấp mà làm hỏng chuyện đại sự. Kế sách cũng như nói về những người phải thực sự có bản lĩnh, có sức mạnh mới có thể “Xoay Chuyển Càn Khôn”. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm tới mưu kế thứ ba của Quỷ Cốc Tử nói đến thực sự đang ẩn chứa ẩn ý gì ?   

Mưu kế thứ ba của Quỷ Cốc Tử

Mưu kế thứ ba của Quỷ Cốc Tử

Phiên âm:

Đệ tam kế: Các cá kích phá

“Phân uy pháp phục hùng, phân uy giả, thần chi phúc dã”. 

Dịch:

Kế thứ ba: Đánh phá từng phần

“Phân tán được uy thế của đối phương thì ta mạnh như thần”.

Muốn phân tán được uy thế của đối phương thì ta phải phục sẵn, chờ cơ hội xuất hiện mà lần lượt đánh bại đối phương.

hoặc

“Theo cách phân tán uy thế mà hàng phục kẻ mạnh, uy thế bị phân tán, tinh thần sẽ nghiêng ngả”.

Phải nghĩ cách phân tán uy thế của đối phương, chúng ta nhất định phải theo đó mà hàng phục kẻ mạnh, xem kỹ thời cơ mà động, đánh phá từng phần đơn lẻ.

Nhận xét:

Nhìn theo một góc độ nào đó mưu kế thứ ba của Quỷ Cốc Tử tiên sinh giống như là một kế sách nhỏ nằm trong mưu kế thứ hai. Kế sách thứ hai của Quỷ Cốc Tử chủ ý khuyên người đời phải biết nhẫn nhịn trong mọi hoàn cảnh xây dựng lực lượng, tinh thần thật vững rồi mới hành động. Kế sách thứ ba của Quỷ Cốc Tử là chủ ý nói về cách đánh đối thủ bằng phương cách “Đánh Phá Từng Phần” hay “Đánh Phá Lần Lượt” tìm những chỗ trọng yếu nhất của địch, địch chủ quan không phòng bị mà đánh từ từ làm tiêu hao sinh khí địch.

Giống như Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn từng nói trong cuộc chiến ba lần chống quân Nguyên Mông: “Ta không sợ thế giặc mạnh như vũ bão, ta chỉ sợ giặc tiến từ từ chậm rãi như tằm ăn”. Đây có thể thấy phần nào suy nghĩ của Trần Quốc Tuấn bởi lo ngại quân Nguyên Mông nếu tiến đánh từ từ thì chắc chắn là đã chuẩn bị quyết tâm, bày mưu tính kế chắc chắn khai thác điểm yếu của nước ta, đánh từng phần mà giành lấy bằng được nước Nam. Còn nếu giặc tiến công như vũ bão chỉ dựa vào sức thì có nhiều chỗ để ta khai thác điểm yếu.

Cuối cùng, Quỷ Cốc Tử muốn nói với hậu thế một điều đó là dù là ai thì cũng đều có điểm yếu cả, chỉ cần chúng ta tìm ra được điểm yếu của đối phương mà đánh vào, làm suy yếu dần dần thì dù đối phương có mạnh đến mấy cuối cùng chúng ta cũng thành công.

Thực tế trong đời sống hàng ngày, kế sách này của Quỷ Cốc Tử cũng hiển hiện ngay trước mắt chúng ta mà chúng ta ít khi vận dụng. Ví dụ: Trong câu truyện ngụ ngôn Kiến và Voi, câu truyện kể về một con Voi vốn rất hung dữ. Gặp bất kỳ loài vật nào cũng dùng đôi ngà ghê gớm của nó mà húc. Nhưng chưa chịu thua một lần nào cho nên càng ngày nó càng trở nên kiêu ngạo. Một ngày, khi đang đi trong rừng nó gặp một đàn kiến bò ngang qua đường nó nghĩ rằng đàn kiến nhỏ bé mà láo xược dám chặn đường đi của mình. Nó nói chuyện hách dịch với đàn kiến hỏi tại sao dám chặn đường đi của nó lại còn dọa nạt sẽ nhẫm nát tất cả chỉ bằng một cái dậm chân.

Đàn kiến thấy vậy cũng hậm hực lắm, chúng nói rằng Voi ăn nói kiêu ngạo hách dịch chúng không sợ nếu muốn đánh nhau chúng cũng không sợ. Voi thấy vậy tức sôi máu lao đến định dẫm đàn kiến nhưng đàn kiến cũng nhanh nhẹn lao lên bám vào chân Voi. Đàn Kiến trèo lên những chỗ yếu của Voi cắn mắt, đục thủng màng nhĩ làm Voi đau đớn gào thét. Voi dùng vòi định dụ đàn Kiến xuống đất nhưng không tài nào làm được vì đàn Kiến quá đông. Cuối cùng, Voi gục xuống và xin tha lỗi mới thoát được khỏi sự tấn công khủng khiếp của đàn Kiến.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *