/widgets.js";var sz=d.getElementsByTagName(s)[0];sz.parentNode.insertBefore(z,sz)}(document,"script","zb-embed-code"));
mưu kế thứ hai của Quỷ Cốc Tử

Ứng dụng mưu kế thứ hai của Quỷ Cốc Tử trong kinh doanh

5 (100%) 1 vote

Trong bài viết trước vaytinchaps86 đã mang đến cho bạn đọc ý nghĩa về mưu kế thứ nhất của Quỷ Cốc Tử: Dương mưu – Âm mưu dạy người ta trong mọi cuộc đấu phải quan sát tỉ mỉ, tinh ý từng hành động, ý định của đối phương để từ đó đưa ra được cái nhìn sâu sắc và có cách giải quyết ổn thỏa nhất. Cần phải xem đó là thật hay giả, giả hay thật và cũng dạy con người ta làm người thì nên noi theo bậc thánh nhân hành sự phải nghĩ tới việc đại nghĩa đem lại lợi ích cho nhân dân mới là mục đích cuối cùng cũng coi như là tích đức vậy. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu xem mưu kế thứ hai của Quỷ Cốc Tử có huyền cơ gì ?

mưu kế thứ hai của Quỷ Cốc Tử

Mưu kế thứ hai của Quỷ Cốc Tử

Phiên âm:

Đệ nhị kế: Nữu chuyển kiền khôn

“Cố tĩnh cố chí ý, thần quy kỳ xá, tắc uy phúc thịnh hĩ, uy phúc thịnh, tắc nội thực kiên, nội thực kiên, tắc mạch đương.”

Dịch:

Kế thứ hai: Xoay chuyển càn khôn

“Giữ vững ý chí, tinh thần thì sẽ có uy lực. Có uy lực ắt bên trong mạnh, bên trong mạnh thì không ai địch nổi.”

hoặc

“Gắng tĩnh tại giữ ý chí, đưa tinh thần về đúng chỗ của nó, ắt uy lực dồi dào, uy lực dồi dào ắt bên trong kiên định, bên trong kiên định, ắt không ai địch nổi.

Quỷ cốc tử cho rằng: “Khi tình thế bất lợi cho ta, ta phải dùng trăm phương ngàn kế để hàm dưỡng sức mạnh tinh thần và chỉ khi nào sức mạnh tinh thần của ta hùng hậu thì mới có thể Xoay Chuyển Càn Khôn”.

Nhận xét:

Thật sự khi nghe qua kế sách này người ta đã cảm nhận thấy sự to lớn của “Xoay Chuyển Càn Khôn”. Tuy nhiên, thực sự hiểu để vận dụng thì không phải điều mà ai cũng làm được. “Càn khôn” vốn có nghĩa là trời và đất có thể là cả vũ trụ. Vậy có thể tưởng tượng được phải bằng một nguồn sức mạnh to lớn vô cùng mới tạo ra sự xoay chuyển. Trong mọi công việc, chiến lược, tình huống,… không có thứ gì là đều theo ý mình cả. Cái bản lĩnh của người quân tử là làm sao để tổng hòa mọi yếu tố đem lại kết quả mĩ mãn nhất trong mọi tình huống. “Xoay chuyển càn khôn” chính là bản thân có thể làm tất cả mọi việc trong thời khắc quan trọng nhất để chuyển bại thành thắng, khắc phục điểm yếu, ra đòn quyết định mà giành phần thắng lợi về mình. Nói như vậy cũng thật là khó hiểu bởi nó đòi hỏi phải là người đã trải qua nhiều phong ba, bão táp có tư duy nhạy bén khi lâm vào những tình huống khó mới có thể vững vàng mà phân tích ứng biến mọi việc. Nói tóm lại kế sách này của Quỷ Cốc Tử nhắc con người ta dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào hay gặp phải bất cứ khó khăn nào nếu muốn chiến thắng thì cách tốt nhất trước hết vẫn phải là giữ vững tinh thần, có được cái đầu lạnh mà từ đó có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất, giải quyết mọi mắt xích mới hoàn toàn đem lại thành công “Xoay Chuyển Càn Khôn”.

Sức mạnh bao gồm tinh thần và lực lượng. Tinh thần là sức mạnh nội tâm của con người dựa trên tình cảm, nhận thức và suy nghĩ,… Lực lượng là nguồn sức mạnh bên ngoài do con người tổ chức để phục vụ cho các hoạt động của mình.

Nếu có tinh thần nhưng không có lực lượng hậu thuẫn thì chỉ như lửa rơm nhất thời không thể kéo dài, không thể bùng cháy. Có lực lượng thì tinh thần cũng được vững chãi có thể thuận lợi mà tiến hành kế hoạch.

Nếu lực lượng đông nhưng thiếu tinh thần thì chẳng khác nào một lũ to xác, hèn nhát chỉ cần một đòn chấp giật là cũng bị đánh bại.

Khi gặp trường hợp bất lợi, khó khăn trùng trùng làm thế nào để giữ vững tinh thần ? làm thế nào để có niềm tin ? Rất khó, nhưng để được vậy thì phải cố gắng rèn luyện và có được lập trường vững vàng, có được niềm tin vào lẽ phải, nếu không có lẽ phải mà đi trái lại đạo trời, trái lại với lòng dân thì không được coi là kiên định mà cái này gọi là ngoan cố. Khi đánh trận cũng vậy thắng thua không ở một trận, có thể tiến có thể lùi nhưng vẫn phải vững ý chí, tinh thần để giành tới thắng lợi trận cuối cùng. Đó cũng như là triết lí: mọi sự đều có lúc thịnh lúc suy, có âm có dương chỉ cần biết nhẫn nhịn chờ đợi thời cơ và nắm bắt nó ra đòn quyết định, không do dự thì nhất định sẽ thành công.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *