/widgets.js";var sz=d.getElementsByTagName(s)[0];sz.parentNode.insertBefore(z,sz)}(document,"script","zb-embed-code"));
mưu kế thứ nhất của Quỷ Cốc Tử

Ứng dụng mưu kế thứ nhất của Quỷ Cốc Tử trong kinh doanh

5 (100%) 1 vote

Đối với nhân loại, văn hóa Trung Hoa cổ đại luôn ẩn chứa những kiến thức kì bí, huyền ảo mang đến những thứ mà con người hiện nay khó có thể tưởng tượng ra. Trong nền văn hóa đó, những tư tưởng mưu lược liên quan đến chính trị, kinh tế, xã hội,… vô cùng biến ảo, cao thâm nếu có thể lĩnh hội được sẽ trở thành bậc thánh nhân, kỳ tài thiên hạ. Đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử nhưng vẫn còn lại đó những kiến thức được lưu truyền được người đời cho rằng đó là tinh hoa cổ học được chắt lọc bởi những bậc thánh nhân qua nhiều giai đoạn lịch sử. Nhưng để nói đến nhân vật kỳ ảo nhất trong lịch sử Trung Quốc không thể không kể tới Quỷ Cốc Tử. Ông được nhắc đến là nhà ngoại giao, chính trị, mưu lược,… tài giỏi đã để lại cho thế hệ sau những tri thức tuyệt diệu dạy về mưu kế dùng trong chính trị, kinh doanh,… Trong đó phải kể đến “Quỷ Cốc Đấu Pháp Tâm Thuật” trong đó nêu ra 72 mưu kế tinh thâm để ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống, công việc,…

mưu kế thứ nhất của quỷ cốc tử

Phiên âm:

Tĩnh trung hữu động, động trung hữu tĩnh, “Biến sinh vu sự, sự sinh mưu, mưu sinh kế, kế sinh nghị, nghị sinh quyết, thuyết sinh tiến, tiến sinh thối, thối sinh chế, nhân dĩ vu chế sự”.  

Dịch nghĩa:

Trong tĩnh có động, trong động có tĩnh, “Biến động sinh ra ở sự việc, ( bởi vì ) sự việc sinh ra mưu trước, mưu chước sinh ra kế sách, kế sách sinh ra luận bàn, luận bàn sinh học thuyết, học thuyết tạo thế tấn công, tấn công mở đường rút về, rút về tạo điều kiện chế ngự, người ta bèn theo đó mà chế ngự sự việc”.  

Dịch Aiviet Nguyen

Quỷ Cốc Tử cho rằng: Trên đời vốn không có việc gì khó, mọi việc hoàn toàn do còn người bày đặt bố trí mà thôi. Chỉ cần không ngừng nghiên cứu thực tiễn thì có thể đạt được mục đích của mình.

mưu kế thứ nhất của quỷ cốc tử

Chúng ta sẽ cùng lần lượt đi tìm hiểu từng kế trong 72 kế sách của Quỷ Cốc Tử tiên sinh. Trong số 72 kế sách này đòi hỏi người học phải có sự cố gắng, trải nghiệm nhiều và cũng cần có ngộ tính cao. Nếu có thế thông thạo và vận dụng thì có thể trở thành kỳ tài thiên hạ. Đặc biệt, nếu áp dụng tốt trong kinh doanh sẽ đem lại nhiều kết quả thành công trong đáng mong đợi.

Mưu kế thứ nhất của quỷ cốc tử:

Dương mưu – Âm mưu

Trong quyển sách kế đầu tiên là Dương mưu – Âm mưu có thể nói là chia ra các loại mưu kế.

Theo Quỷ Cốc Tử: ” Mưu kế trí lược mỗi cái đều có hình dạng của nó hoặc vuông hoặc tròn, hoặc âm hoặc dương.

Mưu kế có âm mưu và dương mưu, trong bất kỳ tình huống nào, người ta đều không được coi thường đối phương. Bởi vì sự việc có những việc giả dối mà đối phương cố ý tạo ra. Tình báo cũng có tình báo giả. Cho nên thánh nhân phải làm cho đối phương không thể dò biết được thực hư.

Âm mưu ở đẩy không phải là thứ thủ đoạn của bọn tiểu nhân mà là âm mưu của thánh nhân. Mưu việc ở âm mà thành việc ở dương. Mục đích là làm cho dân giàu nước mạnh. Cho nên Quỷ Cốc Tử lại nói: “Thánh nhân mưu ở âm nên gọi là Thần, thành ở dương nên gọi là Minh, chủ sự thành tức là tích đức vậy.”

Nhận xét về “âm mưu” trong mưu kế thứ nhất của Quỷ Cốc Tử 

Theo nhiều người cho rằng âm mưu là những việc làm lén lút, ném đá dấu tay, đẩy người xuống vực trong việc đó rõ ràng chỉ có âm mà không có dương. Nhưng âm mưu ở đây không phải nghĩa này, không phải suy nghĩ như mọi người vẫn nghĩ, bậc thánh nhân không làm điều xấu mà nghĩa của “âm” ở đây chỉ sự kín đáo khi thực hiện kế hoạch phải giữ kín hành vi để đưa sự việc đến thành công mang lại lợi ích cho đời. Sau khi sự thành thì phải xiển dương quang đại ý là vậy dù gọi là âm mưu nhưng cuối cùng lại mang đến tới kết quả quang minh chính đại.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *