phân tích thị trường

Cách phân tích thị trường để làm kinh doanh

5 (100%) 1 vote

Để tiến hành một công việc kinh doanh, chúng ta phải làm một công việc quan trọng nhất trước tiên. Đó là nghiên cứu thị trường. Việc nghiên cứu thị trường là công việc giúp bạn phân tích thị trường để tìm ra những điều cần thiết nhất để xây dựng doanh nghiệp. Cho dù làm kinh doanh nhỏ bạn cũng nên làm điều đó để đem lại kết quả tốt nhất và tránh những rủi ro không muốn có. Vậy làm sao để hiểu và làm được điều này thì mời bạn hãy đến với những thông tin được cung cấp trong bài viết này.

Phân tích thị trường là gì ?

Phân tích thị trường là công việc quan trọng về nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp, tổ chức hiểu rõ đâu là điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của mình. Từ đó, kết quả phân tích thị trường sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin quan trọng để tối ưu hóa việc triển khai các hoạt động nhằm xây dựng doanh nghiệp và cạnh tranh lại với đối thủ.

Để làm phân tích thị trường bạn có thể thuê chuyên gia hoặc sử dụng những nguồn dữ liệu có sẵn.

Khi phân tích thị trường chúng ta cần nghiên cứu những gì ?

Những điều này sẽ giúp bạn mường tượng ra được và trở nên chuẩn bị trước những tình huống mà doanh nghiệp sẽ gặp phải nếu làm kinh doanh:

 • Phân tích quy mô thị trường và thị trường cạnh tranh. ( Nghiên cứu đối thủ và độ lớn của thị trường mạnh hay yếu ? rộng hay lớn ).
 • Sự tăng trưởng của thị trường. ( Tình hình phát triển và khả năng phát triển trong tương lai liệu có tốt không ? ).
 • Xu hướng của thị trường. ( Điều gì đang được quan tâm và chú ý nhất trên thị trường ? )
 • Nhân khẩu học và phân đoạn. ( Đối tượng khách hàng và các phân khúc thị trường nào sẽ là nơi bạn cần khai thác ? )
 • Lợi nhuận của thị trường.
 • Các yếu tố thành công. ( Điều gì khiến bạn nghĩ nó sẽ giúp bạn thành công ? điều gì làm bạn khác biệt ? ).
 • Kênh phân phối. ( Tìm kiếm các kênh phân phối phù hợp với tình hình và khả năng của bạn ).
 • Cấu trúc chi phí. ( Chi phí dự tính chi cho doanh nghiệp theo từng mảng to, nhỏ ).

Tại sao chúng ta lại phân tích thị trường ?

Phân tích thị trường mang lại cho chúng ta nhiều thông tin quan trọng mà bình thường chúng ta không dễ nhận ra. Khi đã nghiên cứu thị trường kĩ càng bạn có thể vạch ra chiến lược và con đường phù hợp cho doanh nghiệp. Hơn nữa, bạn có thể ứng dụng tốt thông tin đó theo mô hình 4P của E. Jerome McCarthy.

 1. Product ( Sản phẩm )
 2. Price ( Giá )
 3. Place ( Sản phẩm )
 4. Promtion ( Quảng bá )

phân tích thị trường

Các nguồn dữ liệu giúp phân tích thị trường

Nghiên cứu sơ cấp

 • Khảo sát

Đây là một cách nghiên cứu truyền thống. Bạn có thể điều tra thị trường bằng cách khảo sát. Khảo sát về các đối thủ khác đang có mặt trên thị trường đang hoạt động như thế nào ? mô hình nào hoạt động hiệu quả nhất ?. Khảo sát về xu hướng sử dụng của khách hàng đang quan tâm tới vấn đề gì nhất ?. Khảo sát về tình hình của ngành đó trên thị trường hiện tại ra sao ?

 • Hội thảo và nhóm tập trung

Cách thứ hai là chúng ta có thể tổ chức các buổi hội thảo để tìm hiểu Insight chất lượng. Có thể tìm hiểu sâu về suy nghĩ của khách hàng.

 • Nhân viên

Nhân viên của bạn là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Từ đó, bạn có thể tìm hiểu được những câu chuyện, góc nhìn với từ phía khác nhau.

 • CRM và dữ liệu bán hàng

CRM và dữ liệu bán hàng sẽ giúp ta nghiên cứu tốt hơn dựa trên xu hướng và hành vi người dùng. Giúp ta có thể điều chỉnh chiến lược tốt nhất mà hiệu quả nhanh chóng.

 • Mạng xã hội

Đây cũng được coi là một công cụ điều tra rất hữu ích. Nó giúp bạn lấy được thông từ khách hàng với tính đa dạng cao. Các yếu tố bạn cần đều dễ dàng khai thác được.

Nghiên cứu thứ cấp

Nghiên cứu thứ cấp là nghiên cứu dựa trên những nghiên cứu đã có. Bạn có thể rút ngắn thời gian để nghiên cứu từ đầu. Bên cạnh đó, bạn có thể nhìn nhận đánh và đưa ra những thay đổi. Những thay đổi này giúp cho kế hoạch của bạn được tốt hơn. Bạn có thể thay lại những điều còn hạn chế và phát triển theo những mục tiêu có lợi để phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *