Thói quen có thể thay đổi được không ?

Thói quen có thể thay đổi được không ? Cách để hình thành một thói quen

Rate this post

Con người thường luôn phải đối mặt đối với rất nhiều sự lựa chọn. Mỗi sự lựa chọn là một lần bạn phân vân và cân nhắc để đưa ra quyết định. Nếu bạn chưa từng quan tâm hay nhận ra rằng lựa chọn phụ thuộc rất lớn vào thói quen của bạn. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thì thói quen có thể chiếm tới 40% đối với việc đưa ra quyết định của hầu hết mọi người.

Chắc hẳn ai cũng đã từng rơi vào những trạng thái mà không biết nên lựa chọn quyết định ra sao ? Bạn phân vân không biết kết quả mà mình sẽ nhận được có tốt hay không ? Và hầu hết khi thời gian quá cấp bách mà vẫn chưa nghĩ được hướng giải quyết thường mọi người sẽ hành động theo thói quen.

Thứ nhất, hành động theo thói quen giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi thay vì phải suy nghĩ tiếp để có thể tìm được cách giải quyết tốt nhất.

Thói quen có thể thay đổi được không ?

Thói quen có thể thay đổi được không ?

Thứ hai, hành động theo thói quen sẽ đem lại cho chúng ta cái nhìn+, đoán biết trước tình huống sẽ xảy ra do chúng ta đã luôn hành động như vậy. Điều này khiến cho chúng ta cảm thấy an tâm và chuẩn bị sẵn mọi thứ với những điều sắp xảy ra.

Do đó chúng ta thường lười quyết định và chọn những phương án an toàn nhất. Vậy thói quen có thể thay đổi được không ? Thay đổi bằng cách nào ?

Thói quen có thể thay đổi được không ?

Thực sự, thói quen không phải là vận mệnh. Thói quen có thể bị lãng quên, bị thay đổi và thay thế. Khi khám phá về vòng lặp của thói quen trong bài viết trước các bạn sẽ hiểu được khi thói quen được hình thành, não bộ sẽ ngừng tham gia vào việc đưa ra quyết định.

Thói quen thực sự khi đã được hình thành hoàn toàn không bị mất đi nó luôn tồn tại giống như một phương án lưu trữ trong bộ não của chúng ta. Mỗi khi rơi vào tình huống tương tự nó sẽ tự liên tưởng đến để kiểm tra và lựa chọn. Chúng được mã hóa thành cấu trúc của não bộ. Tuy nhiên, não bộ lại không thể phân biết được đâu là thói quen tốt hay xấu. Nếu bạn có thói quen xấu thì nó sẽ ẩn nấp đâu đó chờ đợi gợi ý thích hợp xuất hiện để thực hiện.

Thói quen có thể thay đổi được không ?

Thói quen có thể thay đổi được không ?

Cách để hình thành một thói quen

Ví dụ: Bạn mong muốn ngày mai sẽ tập thể dục để cải thiện body. Nhưng bạn có thói quen nằm ườn dài trên giường hay trên ghế chơi điện thoại. Thói quen tập thể dục là thói quen bạn đang hướng tới. Các bạn hoàn toàn không thể hoàn thành được mục tiêu. Bạn có thể sẽ chán nản hoặc bỏ cuộc nếu không có mục tiêu rõ ràng và tiếp theo là không rành đủ thời gian, môi trường hợp lí để hình thành thói quen.

Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm với một bệnh nhân bị tổn thương hạch nền nó khiến cho trí nhớ của người đó bị mất đi sau một ngày. Trong quá trình 28 ngày, người bệnh nhân đó phải tìm kiếm cặp đồ vật trong số 16 đồ vật giống nhau được sắp xếp trong nhà. Trong thời gian đầu ông ta gần như chẳng nhớ gì về những đồ vật đã xuất hiện trong nhà hôm qua. Kết quả chỉ đạt 8 – 10% những cặp được ghép lại. Trong những ngày gần cuối kết quả có sự thay đổi đáng ngạc nhiên là 70% và sau đó lên đến 95%. Khi được hỏi, ông nói rằng hoàn toàn không nhớ mà là do tay mình tự hành động. Điều này cho thấy ông đã hoàn toàn hành động nhờ vào thói quen mà không phải do trí nhớ.

Trong cuộc sống, việc hình thành thói quen dựa vào 3 yếu tố đó là: “thời gian cần thiết để nó có thể trở thành thói quen được lưu trữ trong não bộ, môi trường cần thiết để kích hoạt thói quen, phần thưởng để tạo ra kích thích ham muốn”.

Những thí nghiệm của Squire đã cách mạng hóa cách nhìn của giới khoa học. Mọi hành động của chúng ta có thể hoàn toàn vô thức dựa vào thói quen. Chúng ta có thể không nhớ những trải nghiệm mà nó giúp chúng ta hình thành thói quen nhưng nó sẽ thực sự ảnh hưởng đến cách chúng ta hành động mà chúng ta hoàn toàn không nhận thấy. Thói quen có thể hình thành bên ngoài khả năng nhận thức của chúng ta và cũng hoàn toàn có thể tạo ra một cách có chủ ý.

Giống như tình yêu của những cặp đôi trẻ hay các cặp vợ chồng. Có những tật xấu mà mới đầu chẳng ai chịu nổi nhưng lâu dần lại làm họ cảm thấy thiếu nếu không có. Bởi khi gần gũi nhận được cảm giác yêu thương đã vô tình làm cho họ cảm thấy đó là một gợi ý tốt để nhận lại tình cảm đó nhưng xét về thực tế thì chẳng có ai thích những mùi hôi cơ thể hay tiếng ngủ ngáy cả,…

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *