/widgets.js";var sz=d.getElementsByTagName(s)[0];sz.parentNode.insertBefore(z,sz)}(document,"script","zb-embed-code"));
thue thu nhap ca nhan

Những kiến thức cơ bản cần biết về thuế thu nhập cá nhân

5 (100%) 44 votes

Đối với những nước có nền kinh tế phát triển cao thì số tiền thu từ thuế thu nhập cá nhân chiếm tỷ trọng khá cao lên đến 30 – 40% trong tổng thu ngân sách nhà nước như Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Đức. Ngay cả đối với một số nước trong khối ASEAN thì số thu từ thuế Thu nhập cá nhân cũng chiếm tỷ trọng khoảng 12 -16% trong tổng thu ngân sách và đang có xu hướng tăng dần lên như Thái Lan, Malaysia, Philippine. Trong khi đó tỷ trọng thu thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn và cần nhiều sự đột phá. Để có thể hiểu rõ về loại thuế này cũng như tầm quan trọng của nó, hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu kỹ hơn về loại thuế tiêu biểu này qua bài viết sau đây.

Khái niệm, bản chất của thuế thu nhập cá nhân

Khái niệm 

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu đánh vào thu nhập chính đáng của từng cá nhân trong một khoảng thời gian nhất định thể hiện dưới dạng một khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước.

thue thu nhap ca nhan

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Bản chất của thuế thu nhập cá nhân

Xét về bản chất, thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu, đánh vào thu nhập thực nhận của các cá nhân trong một năm, tính theo từng tháng hoặc từng lần phát sinh thu nhập. Do có bản chất là thuế trực thu nên người nộp cũng đồng thời là người chịu thuế. Điều này khiến cho thuế thu nhập cá nhân thể hiện được tính công bằng, theo đó người nào có thu nhập chịu thuế càng cao thì mức thuế phải nộp càng nhiều và ngược lại. Tuy nhiên, do việc đánh trực tiếp vào thu nhập của mỗi cá nhân nên dễ gây nhiều phản ứng từ phía người nộp thuế và từ đó cũng làm nảy sinh tình trạng trốn lậu thuế nhiều hơn so với các loại thuế gián thu.

Đặc điểm của thuế thu nhập cá nhân

Ngoài các đặc điểm chung của thuế nói chung, thuế thu nhập cá nhân còn có những đặc điểm riêng sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân có đối tượng nộp thuế chỉ là các cá nhân có thu nhập chịu thuế phát sinh trong kỳ tính thuế.
  • Thuế thu nhập cá nhân được tính trực tiếp vào thu nhập phát sinh của mỗi cá nhân nên thường gây tâm lý khó chịu cho đối tượng nộp thuế. Tình trạng gian lận, trốn thuế thu nhập cá nhân cũng cao hơn ở các loại thuế khác.
  • Thuế thu nhập cá nhân có mục đích chủ yếu là tăng thu cho Ngân sách nhà nước và điều hòa thu nhập giữa các tầng lớp dân cư, đảm bảo công bằng xã hội. Do đảm bảo công bằng xã hội nên thuế thu nhập cá nhân thường áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần. Cách này cho phép đảm bảo khả năng điều tiết chính xác thu nhập của từng cá nhân một cách công bằng nhất.
  • Thuế thu nhập cá nhân có tính ổn định thấp vì nó phụ thuộc vào hiệu quả của nền kinh tế và đặc biệt là thu nhập của công dân hàng năm.
thue thu nhap ca nhan

Đặc điểm của thuế thu nhập cá nhân?

Vai trò, ý nghĩa của thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân có vai trò quan trọng trong hệ thống thuế và trong đời sống kinh tế xã hội, thể hiện ở các mặt:

Góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Sự giảm dần các loại thuế xuất nhập khẩu do yêu cầu tự do hóa thương mại nên thuế thu nhập cá nhân ngày càng trở thành nguồn thu quan trọng cho ngân sách Nhà nước. Nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đầu người của cá nhân ngày càng tăng từ đó thuế thu nhập cá nhân sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

thue thu nhap ca nhan

Góp phần thực hiện công bằng xã hội.

Thông thường, thuế thu nhập cá nhân chỉ đánh vào thu nhập cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế, không đánh thuế vào những cá nhân có thu nhập vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cần thiết. Thêm vào đó khi thu nhập cá nhân tăng lên thì tỷ lệ thu thuế cũng tăng thêm. Hơn nữa, cách tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần là đảm bảo công bằng một cách chính xác. Ở nhiều nước còn có quy định miễn, giảm thuế cho những cá nhân mang gánh nặng xã hội. Ở nước ta hiện nay, thu nhập của các tầng lớp nhân dân có sự chênh lệch nhau, do đó việc điều tiết thuế thu nhập đối với những người có thu nhập cao là cần thiết, đảm bảo thực hiện chính sách công bằng xã hội.

– Là công cụ để nhà nước kiểm soát được thu nhập cá nhân.

Thu nhập của mỗi cá nhân, tổ chức là chỉ tiêu quan trọng để quyết định vấn đề tích lũy, đầu tư, tiết kiệm, chính sách xã hội của Nhà nước. Thông qua việc kiểm soát thu nhập cá nhân, Nhà nước có thể tiến hành hoạch định các mục tiêu và chính sách phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời ngăn ngừa, xử lý kịp thời những hành vi tiêu cực trong xã hội như tham nhũng, phòng chống tội rửa tiền,….

Thuế thu nhập cá nhân với các tính chất và vai trò của nó đã khẳng định được sự quan trọng của sắc thuế này trong hệ thống thuế nói riêng và Ngân sách nhà nước nói chung. Có những biện pháp quản lý tốt sẽ tránh hiện tượng trốn thuế, thất thu ngân sách nhà nước, phát huy triệt để vai trò tích cực của sắc thuế này trong xã hội.

Xem thêm:

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

SÀN KẾT NỐI TÀI CHÍNH S86

Địa chỉ: D5C – 64 LÔ D5 Đường Lạc Long Quân – Phường Phú Thượng – Quận Tây Hồ – Hà Nội.

E-mail: sanketnoitaichinh@s86group.vn

Hotline: 1900.633.621

Xin chân thành cảm ơn !!!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *