Cách từ bỏ thói quen “nói xấu” để bước tới “thành công”

5 (100%) 1 vote

Trong cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại những kẻ thích “nói xấu”. Bất kể là ở đâu trường học, cơ quan, xã hội. Cuộc sống của chúng ta sẽ có những lúc chán nản khi chẳng may gặp phải chuyện buồn, chuyện không vui. Vậy mà trong những lúc ấy, người bên cạnh ta không mang đến sự an ủi, chia sẻ thì lại càng đáng thương hơn. Có những kẻ chỉ thích đi soi mói, chỉ trích người khác mà hoàn toàn không đặt mình vào vị trí của họ để cảm thông, thấu hiểu họ.

Ấy vậy mà cuộc đời không như là mơ, bạn có muốn tránh cũng không được. Nếu có thể thì mong cho những người đó có ý niệm muốn thay đổi và may mắn đọc được những bài viết giúp họ hiểu được chính bản thân mình.

Vậy thì tại sao người ta lại thích nói xấu ? Hãy đọc để nắm rõ bản chất của những kẻ thích “soi mói” người khác.

Những “kẻ” thích nói xấu ?

Cách từ bỏ thói quen “nói xấu”

Nói xấu là hành vi thể hiện được sự hạ thấp người khác dù là hành vi “vô tình” hay “cố ý”. Nếu công ty bạn có một người quản lý hay nhân viên thích “nói xấu”, “lăng mạ” người khác. Và hầu như tất cả mọi người đều không tránh khỏi cây súng này của anh ta thì tốt hơn hết là bạn nên cẩn thận nếu không muốn trở thành mục tiêu trong tầm ngắm khi ở gần họ. Do đó, mọi người cũng sẽ luôn có sự chuẩn bị mỗi khi gần anh ta. Chính điều này tạo nên một môi trường tiêu cực và khắc nghiệt. Mọi người đều trở nên sợ sệt và ngại khi tiếp xúc với anh ta. Điều đó đã tạo nên quyền lực gián tiếp cho “kẻ thích chỉ trích“. Quyền lực đó được tạo nên từ sự dè dặt và đề phòng của mọi người sau một quá trình tiếp xúc với anh ta. Từ đó, cho anh ta sức ảnh hưởng lớn hơn tới mọi việc xung quanh, do ai cũng ái ngại hắn.

Tuy nhiên, dù cho họ có quyền lực nhưng trong mắt mọi người những kẻ này lại tự cô lập mình với sự ủng hộ của mọi người. Trong một phạm vi nhỏ hoặc khoảng thời gian nào đó họ vẫn sẽ có quyền. Nhưng trong một môi trường khác, nơi mà những người mới, yếu tố mới không còn thỏa mãn cho kẻ này tiếp tục tạo ra ảnh hưởng nữa thì lúc đó mọi thứ sẽ quay lưng lại và họ sẽ phải trả giá. “Cái gì cũng có giá của nó“, sống vì cộng đồng vì mọi người mới là mục đích, con đường đi đúng đắn và đem lại hạnh phúc. Hãy cố gắng tìm hiểu để thay đổi.

Và tại sao người ta lại thích nói xấu ?

1. Cách dễ dàng để có quyền lực xã hội

Quyền lực đến với một người thông qua ảnh hưởng của họ với những người xung quanh. Quyền lực có được thông qua những thành tựu bởi “tài năng” thực sự hoặc những kẻ không có tài thực mà dùng cách “hạ thấp” người khác để lên nắm quyền lực. Và cách “hạ thấp” người khác để giành lấy quyền lực cũng là câu chuyện chúng ta thường thấy. Bởi vì đó là cách dễ dàng nhất để đạt được quyền lực mà không cần phải rèn luyện tài năng. 

Cách từ bỏ thói quen “nói xấu”

Tuy nhiên, từ xưa đến nay những việc tiểu nhân hại người vẫn luôn luôn nhận lại hậu quả mà những kẻ làm ra nó, cũng đáng phải nhận lại. Những việc “dễ dàng có được thì cũng dễ dàng ra đi”. Vì vậy, hãy sống đúng tâm mình “tu thân, dưỡng tính” không cần thành công quá to lớn, chỉ cần đủ là được chính đó mới là thành công lớn nhất.

2. Nói xấu đem lại sự tự tin

Kỳ thực, nói xấu đem lại một nguồn năng lượng. Năng lượng đó chính là sự tự tin. Bạn có bao giờ “nói xấu” ai chưa ? Nếu đã từng thì có phải bạn cũng nhận ra rằng, khi nói xấu người khác thì tự nhiên bạn sẽ cảm thấy sự thỏa mãn nào đó ? Điều này là do khi nói xấu người khác tức là bạn đang tự cho thấy bản thân mình tốt hơn họ. Bạn “nói xấu” người khác để nâng cao giá trị bản thân. 

Thực ra nói xấu người khác trong một nhóm bạn bè để trò chuyện, chém gió là điều khá là vui. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên dùng nó trong một số phạm vi hẹp. Nếu trong công việc hay đời sống chúng ta có thói quen này, nó sẽ ảnh hưởng vô cùng xấu đến nhân cách con người bạn. Người khác sẽ dễ dàng nhận ra sự đố kỵ của bạn trong công việc. Hay những người sếp thông minh sẽ đánh giá con người bạn là nhân tố đang và có thể phá hoại lợi ích chung của tập thể. Và chỉ đơn giản như vậy thôi công việc của bạn có thể khó mà giữ được chứ đừng nói đến chuyện thăng tiến.

“Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thoả mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của chính mình”. ( Nhà Văn Nam Cao ).

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *