/widgets.js";var sz=d.getElementsByTagName(s)[0];sz.parentNode.insertBefore(z,sz)}(document,"script","zb-embed-code"));

Vàng có giá trị như thế nào ?

5 (100%) 1 vote

Ngày nay, trong cuộc sống kinh tế – xã hội của chúng ta công việc giao thương được sử dụng bằng rất nhiều hình thức. Xong, tiền tệ vẫn là phương tiện chủ yếu nhưng bản chất của nó chỉ là phương tiện để phục vụ trao đổi và giá trị của nó lại phụ thuộc vào những yếu tố đặc biệt khác. Vàng chính là một trong những yếu tố quyết định giá trị của đồng tiền. Giá trị đồng tiền của một đất nước sẽ dựa vào lượng vàng dự trự trong ngân khố quốc gia. Vậy tại sao vàng lại có ảnh hưởng như thế ? Vậy thì các bạn hãy nghiên cứu bài viết sau đây.

Sự khan hiếm của vàng

Từ nghìn xưa vàng vẫn luôn được coi là một loại tài sản quý giá và có giá trị khá lớn. Nhưng tại sao vàng lại được sử dụng và chú trọng hơn những thứ kim loại khác trong hàng ngàn năm qua. Theo số liệu công bố, tại những vùng có mỏ quặng vàng trung bình để tạo ra được một lượng vàng người ta phải chắt lọc qua khoảng 10 tấn đất đá. Tỷ lệ này đã tạo ra sự khó khăn để khai thác được vàng hay cho thấy sự khan hiếm của vàng so với những loại vật chất khác trên trái đất. Vậy khan hiếm thì chắc chắn không đủ tạo ra được giá trị của vàng mà còn phải phụ thuộc lợi ích của vàng mang lại. Vậy những lợi ích của vàng mang lại mà bạn biết là gì ? Liệu những điều bạn biết có đủ làm nên giá trị của nó chưa ?

vàng có giá trị như thế nào

Vàng có giá trị như thế nào ?

1. Tính tiện dụng

Đặc tính của vàng là cứng, không bị ăn mòn, rỉ sét trong không khí. Thuận tiện, dẻo, nhẹ, dễ mang theo, cất giữ, bảo quản, số lượng không thay đổi đột biến và lượng khai thác bổ sung có thể dự đoán trước.

2. Chữa bệnh

Nghe có vẻ lạ nhưng thật ra vàng đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh rất lâu khoảng 3000 năm trước trong y học. Tuy là kim loại nhưng Vàng được nhắc tới như vị thuốc được gọi là “thái nhân” hay “hoàng nha” có thể giúp cơ thể thải độc, chữa đậu mùa, mụn nhọn, bệnh dạ dày,… Đặc biệt vàng được biết đến nhiều trong việc chữa bệnh về răng miệng, thẩm mỹ nha khoa.

3. Công nghệ

 Vàng không có tính kháng trở dòng điện cao, dễ gia công và cực kì bền để chế tác làm ra một vài chi tiết nhỏ trong các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại,…

4. Khoa học vũ trụ

Trong lĩnh vực thám hiểm không gian, vàng được sử dụng như những thứ làm giảm bức xạ và nhiệt từ mặt trời và những nguồn năng lượng khác. Vàng được thiết kế một lớp mỏng trong vỏ các tàu vũ trụ và quần áo của phi hành gia.

5. Kiến trúc

Thực sự dùng vàng để xây dựng các công trình kì vĩ là điều không quá kì lạ và mọi người đều biết đến. Trên thế giới, từ hàng nghìn năm trước rất nhiều quốc gia đã tạo ra nhiều công trình kì vĩ được xây dựng hoàn toàn bằng vàng hoặc sử dụng vàng làm vật liệu xây dựng vô cùng công phu. Ví dụ như tòa tháp Sripuram tại Ấn Độ hay chùa Vàng tại Thái Lan.

vàng có giá trị như thế nào

6. Làm đẹp

Vàng tất nhiên đến ngày nay vẫn được sử dụng như một trong những tài sản quý giá để làm trang sức như bông tai, nhẫn, dây chuyền,…  nhằm tôn lên vẻ đẹp và thể hiện đẳng cấp của người sở hữu nó. Ngoài ra vàng còn được sử dụng làm họa tiết trang trí trên các sản phẩm như bình thủy tinh, bút máy,…

7. Tín ngưỡng

Vàng được coi như một kim loại quý giá đối giá trị tinh thần trong nhiều nền văn hóa. Bởi ánh sáng của vàng được nhiều đất nước xem đó là ánh sáng từ thần mặt trời có thể chống lại ma quỷ.

Tóm lại vàng mang nhiều giá trị đến từ sự khan hiếm, niềm tin, tính tiện dụng, tính thẩm mỹ, tính chất hóa học đặc biệt mà không loại kim loại nào có được. Qua nhiều giai đoạn lịch sử, vàng vẫn giữ được giá trị vốn có của nó. Tuy không còn được sử dụng làm tiền tệ giống như trong một vài giai đoạn trước nhưng nó lại là “xương sống” của đồng tiền. Vàng vẫn và sẽ luôn là thứ kim loại quý giá làm tài sản và chất ứng dụng phục vụ cho nhiều mục đích của con người.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *