Ngân hàng số là gì ? Đặc điểm của ngân hàng số ?

Ngân hàng số là hình thức đưa mọi hoạt hoạt động của ngân hàng lên nền tảng website hoặc những ứng dụng trên di động. Nhằm mục đích giảm bớt mọi thủ tục giấy tờ, thời gian đi lại của khách hàng.

Ngân hàng số là gì ?

Ngân hàng số là một hình thức ngân hàng sử dụng các nền tảng kỹ thuật số, chẳng hạn như ngân hàng trực tuyến và di động, để cung cấp dịch vụ ngân hàng cho khách hàng. Ngân hàng kỹ thuật số loại bỏ sự cần thiết của các phương thức ngân hàng truyền thống, chẳng hạn như giấy tờ, sổ séc, phiếu thanh toán, v.v. Nó dựa trên các quy trình ảo tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính bằng cách sử dụng các công nghệ hiện đại, bao gồm ứng dụng, điện thoại di động, máy tính xách tay và phần cứng khác.

Ngân Hàng Số Là Gì ?

Với ngân hàng số hay còn gọi là Digital Banking, ngân hàng sẽ sắp xếp, tính toán, những hoạt động nào làm việc tại quầy có thể số hoá được thì sẽ đưa lên ứng dụng di động để người dân tự thao tác và thực hiện.

Một số ứng dụng của ngân hàng số

Không chỉ hoạt động của người dùng, tất cả hoạt động của ngân hàng như quản lý rủi ro, nguồn vốn, phát triển sản phẩm,… cũng được số hóa ở hình thức ngân hàng số.

Những hoạt động của khách hàng sẽ được thực hiện mọi lúc mọi nơi trên điện thoại. Bao gồm:

  • Thanh toán: Như những ví điện tư, ứng dụng ngân hàng số cho phép bạn thanh toán hoá đơn, thanh toán khoản vay, mua thẻ điện thoại, vé xem phim,… ngay trên điện thoại
  • Chuyển khoản/Chuyển tiền: Chuyển khoản liên ngân hàng miễn phí và không cần ra cây AMT hoặc phòng giao dịch.
  • Vay ngân hàng: Vay tiền trực tuyến của ngân hàng.
  • Gửi tiết kiệm: Mở sổ tiết kiệm online lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm tại quầy.
  • Nộp tiền vào tài khoản: Nạp tiền vào tài khoản ngay tại cây thông qua điện thoại, không cần đến ngân hàng.
  • Quản lý tài khoản, quản lý thẻ: Quản lý tài khoản thanh toán, thẻ tín dụng trên điện thoại, đóng, mở, khoá thẻ khi không cần thiết.
  • Tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm.
Ngan Hang So Va Ngan Hang Dien Tu

Lợi ích của ngân hàng số

Thuận tiện trong thanh toán và giao dịchKhách hàng có thể thực hiện nhiều giao dịch khác nhau mọi lúc mọi nơi với thiết bị có kết nối internet
Tiết kiệm chi phíKhách hàng có thể giảm các loại phí khác nhau như phí chuyển khoản, phí rút tiền ATM, phí duy trì tài khoản, v.v. Khi sử dụng ngân hàng số
Độ chính xác caoNgân hàng số xử lý, tính toán và ghi nhận giao dịch nhanh hơn, chính xác hơn. Mọi hoạt động trong quá trình giao dịch đều được xử lý nhanh chóng và ghi nhận đầy đủ, chính xác
Cá nhân hóaNgân hàng số cho phép khách hàng nhập và duy trì dữ liệu khi cần thiết, chẳng hạn như khi thanh toán hóa đơn, khách hàng có thể nhập thông tin chi tiết về người lập hóa đơn, số tiền đến hạn và liệu thanh toán có định kỳ hay không.
Khách hàng cũng có thể thiết lập dừng thanh toán trên ứng dụng ngân hàng số của mình. Ngoài ra, khách hàng có thể tích hợp các công cụ để phân tích chi tiêu hoặc tạo ngân sách để tăng tính cá nhân hóa và kiểm soát dòng tiền của họ
Bảo mật caoNgân hàng số sử dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến như mã hóa, xác thực hai yếu tố, nhận diện khuôn mặt, v.v. để bảo vệ thông tin và tài khoản khách hàng

So sánh ngân hàng số và ngân hàng truyền thống

Ngân hàng số và ngân hàng truyền thống là hai hình thức ngân hàng khác nhau về cách thức hoạt động và cung cấp dịch vụ. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa hai loại ngân hàng này:

Ngân hàng sốNgân hàng truyền thống
Ngân hàng hoạt động trên nền tảng Internet, cung cấp các dịch vụ ngân hàng qua các kênh điện tử như website, ứng dụng di động, ATM…Ngân hàng hoạt động trên nền tảng vật lý, cung cấp các dịch vụ ngân hàng qua các chi nhánh, phòng giao dịch, quầy…
Có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực cho cả ngân hàng và khách hàng. Người dùng có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ cần có thiết bị kết nối InternetCó ưu điểm là tạo sự tin tưởng, an toàn cho khách hàng khi giao dịch trực tiếp với nhân viên ngân hàng. Người dùng có thể nhận được sự hỗ trợ và tư vấn kịp thời.
Có nhược điểm là phụ thuộc vào công nghệ và an ninh mạng. Người dùng có thể gặp phải các rủi ro như mất kết nối, bị hack tài khoản, bị lừa đảo…Có nhược điểm là hạn chế về không gian và thời gian. Người dùng phải tốn công sức để đến các điểm giao dịch của ngân hàng và tuân theo giờ làm việc của ngân hàng.

So sánh ngân hàng số với ngân hàng điện tử

Ngân hàng số và ngân hàng điện tử là những thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng có một số điểm khác biệt. Ngân hàng điện tử hay digital banking là một thuật ngữ rộng bao gồm tất cả các hoạt động ngân hàng được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử như ATM, thẻ, ngân hàng trực tuyến, ngân hàng di động, v.v.

Ngân hàng điện tử là công cụ thay thế một số dịch vụ ngân hàng hiện có. chức năng ngân hàng, làm cho chúng dễ tiếp cận hơn thông qua internet.

Mặt khác, ngân hàng số là một tập hợp con của ngân hàng điện tử liên quan đến ngân hàng trực tuyến và hơn thế nữa. Ngân hàng số nhằm mục đích biến toàn bộ quy trình ngân hàng thành ảo bằng cách giảm sự phụ thuộc vào các ngân hàng truyền thống.

Nó hoạt động dựa trên ý tưởng rằng tất cả các sản phẩm, chức năng và dịch vụ tài chính của ngân hàng, bao gồm cả việc mở tài khoản, đều có thể được thực hiện từ xa. Ngân hàng số cũng liên quan đến việc sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn và điện toán đám mây để cung cấp trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa và liền mạch.

So Sanh Ngan Hang So Va Ngan Hang Dien Tu

Dưới đây là bảng tóm tắt sự khác biệt giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử:

Digital BankingE-Banking
Một tập hợp con của ngân hàng điện tử bao gồm ngân hàng trực tuyến và hơn thế nữa.Một thuật ngữ rộng bao gồm tất cả các hoạt động ngân hàng được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử.
Nhằm mục đích biến toàn bộ quy trình ngân hàng thành ảo.Một công cụ để thay thế một số chức năng ngân hàng đã tồn tại.
Sử dụng các công nghệ tiên tiến như AI, dữ liệu lớn và điện toán đám mây.Sử dụng các công nghệ cơ bản như internet, thiết bị di động và thẻ.
Cung cấp trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa và liền mạch.Cung cấp sự tiện lợi và khả năng tiếp cận cho khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Lời kết

Ngân hàng số đang là xu hướng và còn phát triển mạnh trong tương lai. Giúp người dân tiết kiệm được thời gian đặc biệt là thời gian đi lại đến quầy giao dịch, bên cạnh đó cũng giúp được ngân hàng tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận hành liên quan đến nhân sự, cơ sở hạ tầng.

Nhiều lợi ích là vậy, ngân hàng số cũng là khá khó dành cho người cao tuổi, những ai không sử dụng điện thoại thông minh.

Như vây chắc bạn đã hiểu được ngân hàng số là gì và những gì nó mang lại trong cuộc sống của chúng ta. Chúc bạn tìm được một ngân hàng tốt để sử dụng.

Tài liệu tham khảo:

https://www.foreksdigital.com/insights/2021/07/26/understanding-the-difference-between-digital-banking-and-online-banking/

The Difference Between Digital Banking and Internet Banking (neebank.com)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x